CafeLand - Trong tâm bão của những liên quan đến việc bị cưỡng chế một dự án đất ở Vũng Tàu và một số nhân viên bị bắt, tại trụ sở chính của Công ty địa ốc Alibaba mọi việc vẫn diễn ra sôi động.

Vào buổi sáng, hàng trăm nhân viên của công ty vẫn tập trung tại đây để giới thiệu và đưa khách hàng đi tham quan dự án. Không chỉ có vậy, trên website và Fanpage của mình, Alibaba tuyên bố đã bán thành công hàng nghìn lô đất trong “tâm bão”.

Còn nhớ trước đó vào cuối năm 2017, Alibaba bị chính quyền TP HCM và Đồng Nai cảnh báo, công an điều tra và báo chí cũng đã phanh phui về việc công ty này bán các “dự án ma” cho khách hàng.Trước những sóng gió tưởng chừng như khó vượt qua đó, địa ốc Alibaba vẫn tiếp vươn lên mạnh mẽ.

Số vốn điều lệ của công ty này tăng lên từ 1 tỉ đồng năm 2016 lên 1.600 tỉ đồng vào thời điểm điều tra cuối năm 2017, và theo thông báo trên website công ty thì vốn điều lệ hiện đã tăng tới 5.600 tỉ đồng, một con số lớn hơn rất nhiều so với nhiều “đại gia” trong ngành địa ốc ở Việt Nam. Cũng trong mốc thời gian này, nhân sự công ty tăng từ 5 người, lên 1.500 và hiện nay là 2.600 người. Cũng theo thông báo từ website công ty thì hiện nay Alibaba có tới 47 dự án với 20.000 sản phẩm.

Những con số trên cho thấy công ty này đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện nay dù đã trải qua rất nhiều sóng gió. Vậy bí mật sau sức sống mãnh liệt của Alibaba là gì?

Quy mô hoành tráng của địa ốc Alibaba

Giá bán hấp dẫn hơn thị trường

Bí quyết đầu tiên để Alibaba thành công trong việc lôi kéo khách hàng là việc bán đất với giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Vào cuối năm 2017, Alibaba rao bán dự án ảo Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi với mức giá chỉ 5,5 triệu đồng/m2. Mức giá này chỉ bằng 50% so với thị trường tại thời điểm đó. Hiện nay, Alibaba cũng đang rao bán một loạt dự án ở Đồng Nai như ở Nhơn Trạch, Xuân Lộc hay ở Vũng Tàu như Phú Mỹ, Tân Thành… với mức giá cũng chỉ từ 2-6 triệu đồng/m2, bằng 30-60% so với giá thị trường của các dự án khác.

Với mức giá thấp đó và cam kết “sổ đỏ thổ cư”, Alibaba đã dễ dàng thu hút được hàng nghìn khách hàng tham gia mua dự án. Mới đây nhất, dù trong cơn bão khủng hoảng liên quan đến việc nhân viên công ty chống người cưỡng chế và bị bắt, nhưng Alibaba vẫn mở bán dự án Ali Aqua Nhơn Trạch và Alibaba Thắng Hải Newtimes City. Theo thông báo từ phía công ty, đã có gần 1.000 nền được đặt thành công trong đợt mở bán 16/06/2019 vừa qua.

Cam kết lợi nhuận khủng

Một trong những “bí quyết” khác để Alibaba thu hút được người mua nhà chính là cam kết lợi nhuận “khủng” khi thu mua dự án. Với chính sách này, khi khách hàng đã đóng tiền mua dự án do Alibaba môi giới, nếu không hoàn thành việc bàn giao sổ đỏ hoặc khách hàng muốn bán lại thì Alibaba sẽ chi trả tiền gốc và lãi suất khoảng 12-15% cho 6 tháng hoặc 28-35%/năm. Trên webside tapdoandiaocalibaba.com của công ty cũng liên tục thông báo “Chi tiền thu mua dự án”.

Như vậy, nếu công ty thực hiện cam kết này thì rủi ro đầu tư của khách hàng vào các dự án của Alibaba rất thấp. Không chỉ mua được đất với giá “hời”, thấp hơn giá thị trường mà nhà đầu tư còn có thể “chuyển đổi” thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thành tiền với lợi nhuận gấp 4-5 lần so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Trên thực tế, Alibaba đã thực hiện chính sách “thu mua” và nhiều khách hàng nhận được “lãi khủng” khi mua đất các dự án “ảo” của doanh nghiệp này. Do đó, dù phần lớn dự án của Alibaba là không có thật, và công ty này cũng không sở hữu những dự án đó nhưng vẫn có hàng nghìn khách hàng “xuống tiền” ký hợp đồng.

Công ty Alibaba trả lại tiền cho khách hàng với mức lợi nhuận lên đến 15%/6 tháng (Nguồn tapdoandiaocliababa.com)

Đối đầu với truyền thông chính thống và tận dụng scandal để PR

Khác với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác luôn cần sự ủng hộ của truyền thông, các cấp chính quyền để cho việc triển khai dự án thuận lợi, xây dựng thương hiệu tốt trong mắt khách hàng, Alibaba dường như làm ngược lại. Mới đây nhất, Alibaba sẵn sàng đối đầu với đoàn cưỡng chế, thậm chí tổ chức “đòi người”. Đây là thách thức với chính quyền địa phương nơi có dự án. Trước đó, dù bị điều tra về việc bán “khống” dự án ảo Tây Bắc Củ Chi, nhưng doanh nghiệp này vẫn đưa ra biên bản có tính chất thách thức truyền thông.

Trên website chính thức của mình, địa ốc Alibaba cũng đăng nhiều bài viết của các báo chí chính thống đưa tin không tích cực về công ty. Như vậy, dường như Alibaba đang áp dụng chiến lược “sử dụng scandal” để nổi tiếng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy, dường như chiến lược này đã phát huy hiệu quả. Kể từ thời điểm bị điều tra cuối năm 2017 đến nay, Alibaba vẫn không ngừng lớn mạnh và nổi tiếng cùng với các vụ scandal. Số dự án của công ty công bố từ 17 đã tăng lên 47, nhân sự từ 1.500 đã tăng lên 2.600 người, vốn điều lệ từ 1.600 tỉ đã tăng lên 5.600 tỉ đồng. Hiện nay, Alibaba đã có mặt ở khắp nơi và có hàng nghìn khách hàng “ruột” và đã chào bán được hàng chục nghìn sản phẩm.

Có thể nói Alibaba đã “thành công” nhờ vào mạng lưới bán hàng ở khắp nơi và có hàng nghìn nhân viên. Khách hàng chính của Alibaba phần lớn cũng không phải là những người có nhu cầu mua đất để ở mà chủ yếu là đầu tư. Trong số đó, chắc chắn nhiều người biết rõ tình trạng pháp lý của các dự án nhưng họ sẵn sàng đầu tư với mức lợi nhuận kỳ vọng cao. Với một chiến lược bán hàng “khôn ngoan”, Alibaba đã khiến cho nhiều khách hàng tạm thời hài lòng.

Bài 2: Khi nào Địa ốc Alibaba sụp đổ?

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lan Nguyen     Lan Nguyen - 21/06/2019 10:37 AM     Trả lời

Tập đoàn lừa đảo la có thật

 (0 (0)

Trả lời
Trần Lượng     Trần Lượng - 21/06/2019 12:24 PM     Trả lời

Cafeland trước giờ đọc báo cũng thấy hay. Nhưng ko hiểu lần này ăn bao nhiu tiền của alibaba mà PR cho nó như vậy. Về cơ bản hình thức của alibaba là hình thức đa cấp. Đúng sai chưa biết nhưng tránh xa cái đã. Còn đã làm báo thì nên nhìn nhận cho đúng vấn đề cho khách hàng đầu tư. Đừng để dân mạng mỗi lần nhắc đến cafeland là : ui , ba bài báo lá cải xem làm gì

 (0 (0)

Trả lời
Thanh     Thanh - 21/06/2019 12:25 PM     Trả lời

Uầy hóng bài viết tiếp theo. Đài nói láo báo nói hay :))

 (0 (0)

Trả lời
Minh Tâm     Minh Tâm - 21/06/2019 3:03 PM     Trả lời

Ôi giời ơi! Tự mấy thằng cướp viết bài này đoa mà. Trò chơi khiểu pizza này sẽ có hồi kết. Các bàn hãy chờ xem. Đề nghị cơ quan chức năng giám sát chặt đề phòng ông Luyện bỏ trốn!

 (0 (0)

Trả lời
Vương Khải     Vương Khải - 21/06/2019 3:24 PM     Trả lời

PR THẤY KINH ,NGƯỜI VIẾT BÀI NÀY ĐƯỢC ALIBABA CHO CHÚT ĐỈNH RỒI NHA

 (0 (0)

Trả lời
Sai Gon Xua     Sai Gon Xua - 21/06/2019 4:00 PM     Trả lời

Họ đang phân tích nó có sức sống mãnh liệt, đúng là mãnh liệt thật mà bạn. Cả 2 năm nay, bao nhiêu nơi phản ánh mà alibaba vẫn tồn tại thì không mãnh liệt là gì. Vấn đề là khi nào sụp đổ mà thôi.

 (0 (0)

Trả lời
Thanh     Thanh - 21/06/2019 4:53 PM     Trả lời

Tác giả nhận bao nhiêu tiền alibaba vậy. Có lúc trước viết khác giờ nó cho cho vài lô đất viết y như thằng luyện. Ai nhận tiền alibaba là tiền lừa đảo đó, mồ hôi nước mắt người nghèo

 (0 (0)

Trả lời
Hoàng Long     Hoàng Long - 21/06/2019 5:01 PM     Trả lời

Phải là đài nói láo, báo nói điêu :)))

 (0 (0)

Trả lời
Tuân Nguyễn     Tuân Nguyễn - 21/06/2019 6:28 PM     Trả lời

Cafeland.vn lên bài cũng vì tiền thôi,ngày trước thì cũng là trang báo khá uy tín, còn bậy giờ không khác gì mấy báo lá cải, có tiền là xong hết. Hãy là trang báo chân chính đi cafeland.vn.

 (0 (0)

Trả lời
Đảo Bạc     Đảo Bạc - 21/06/2019 8:04 PM     Trả lời

Ông viết bài này có ăn tiền của Alibaba ko?

 (0 (0)

Trả lời
Bat Binh     Bat Binh - 21/06/2019 8:34 PM     Trả lời

Tôi đề nghị biên tập xem lại tác giả Hoang Nam nhận bao nhiêu tiền của thằng luyện mà bán danh giá của trang cafeland

 (0 (0)

Trả lời
Tâm Tít     Tâm Tít - 21/06/2019 10:04 PM     Trả lời

Toàn những kẻ ganh ăn tức ở phán bậy phán bạ. Thứ nghèo nàn trong túi đéo có 1 xu nên thấy khách hàng bên địa ốc Alibaba đầu tư giàu quá nên gét đây mà. Cái tánh đó bỏ đi nha

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Hoài Sơn     Nguyễn Hoài Sơn - 22/06/2019 12:03 AM     Trả lời

-Khi nào Địa ốc Alibaba sụp đổ?
- Là khi đột nhiên thấy rất nhiều kẻ ...nhảy cầu!

 (0 (0)

Trả lời
Tài     Tài - 22/06/2019 4:44 PM     Trả lời

Cafeland viết bài theo ý Alibaba có mục đích, để cho đám lính Alibaba vào đây comment và PR công ty Alibaba. Có ngon thì viết bài khẳng định Alibaba làm đúng và là công ty bất động sản lớn mạnh như lời Luyện nói thì mới nể. Đừng vì lợi nhuận mà viết bài để đám lính Alibaba nhảy vào lừa khách hàng. Thân mến.

 (0 (0)

Trả lời
Phát Lộc     Phát Lộc - 23/06/2019 2:43 PM     Trả lời

Liệu alibaba đuoc sự che chở của ai. Sau nghe giống giống công ty của Jack ma..cũng alibaba gì đó k nhớ rõ

 (0 (0)

Trả lời
Dothanh     Dothanh - 28/06/2019 3:00 PM     Trả lời

ding đến đất nông nghiệp là động đến an ninh lương thic vì vậy đối với dự án đất nông nghiệp phaui rà soát thật kỹ lưỡng và qui trình chặt chẽ ai chịu trách nhiệm chính trước khi cấp phép , hiện nay đất nền các dự án nên bỏ hẳn hoàn toàn chang dem lai loi ich gi cho do thi chi la bung no va lam tang luong ket xe ma thoi chang co quoc gia nao phat trien do thi theo chieu ngang ca

 (0 (0)

Trả lời
Ali     Ali - 05/09/2019 1:36 PM     Trả lời

Tập đoàn giúp 10.000 KH giầu lên cùng BDS
Chưa có 1 KH nào mata tiền khi đầu tư
Hãy là những nhà thông thái khi đọc báo

 (0 (0)

Trả lời
Đức Mạnh     Đức Mạnh - 11/09/2019 9:20 AM     Trả lời

Bản chất nó là đa cấp, như trước kia đa cấp bán gian hàng ảo 24h còn kiếm bội tiền rồi mới sập. Nó đánh vào những người có tiền nhưng tham, lòng tham lấn át dần đi sự khôn ngoan. Đến một lúc hệ thống lớn tiền của thu của người mới không đủ trả cho người cũ và chi phí vận hành khi đó hệ thống sẽ sụp thôi. Nó có thể lách luật để không bị bắt ngay và luôn, tiền thì chảy từ túi người này qua túi người khác vẫn trên lãnh thổ việt nam, lên cơ bản nhà nước ko thiệt hại mấy, lên mấy bà con nào đen ( chắc sẽ hàng trục nghìn người) đến lúc nó sập thì cầm tờ giấy trị giá tiền trăm triệu, tiền tỷ nhưng để kê đít nồi cho khỏi bẩn chiếu cũng được

 (0 (0)

Trả lời
Ng     Ng - 18/09/2019 10:22 PM     Trả lời

Tác giả bài viết không phải Pr cho alibaba mà phân tích mô hình kinh doanh của alibaba.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.