CafeLand - Như đã phân tích ở Bài 1, mô hình kinh doanh của Alibaba khá lạ lùng. Đó là không cần “thân thiện” với chính quyền địa phương, đối đầu với truyền thông chính thống và sẵn sàng “mua lại hợp đồng” với mức lãi suất rất cao.

Tuy vậy, cho đến thời điểm này công ty vẫn không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình và vẫn đang “đứng vững”. Vậy liệu địa ốc Alibaba có sụp đổ như nhiều người cảnh báo hay không?

Không có dự án, không cần pháp lý

Trên website của mình, Alibaba công bố đang mở bán 47 dự án. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, một loạt dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), Alibaba Long Phước 1 và Alibaba Long Phước 14 (Đồng Nai) đều không phải do Alibaba làm chủ đầu tư. Đây đều là những dự án chưa được phê duyệt, đất dự án này vẫn là đất nông nghiệp và chủ sở hữu thực sự của những mảnh đất này là những cá nhân.

Như vậy, việc những dự án Alibaba công bố bán thực tế là không có thật. Những hợp đồng mà công ty này ký kết với khách hàng không phải là hợp đồng mua bán đất đai thông thường mà là hợp đồng “hợp tác đầu tư”. Như vậy, về bản chất đây là một giao dịch dân sự hợp pháp nằm ngoài phạm vi của Luật đất đai, Luật nhà ở.

Trước đây, UBND tỉnh Đồng Nai từng kiến nghị điều tra Công ty Alibaba, nhưng chính một lãnh đạo tỉnh này thừa nhận việc mua bán đất của Alibaba với khách hàng thực hiện theo hình thức ký hợp đồng vi bằng, hợp đồng góp vốn nên các cơ quan quản lý gặp khó khăn trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm.

Chính ông Nguyễn Thái Luyện, giám đốc điều hành của công ty này cho biết: “Chủ sở hữu lô đất dự án là cá nhân và những cá nhân này ủy quyền cho một công ty đứng ra làm chủ đầu tư. Địa ốc Alibaba chỉ là đơn vị hợp tác phân phối các dự án”.

Trên thực tế, đất tại những nơi mà Alibaba rao bán là những dự án có nhiều cái tên “rất kêu” chưa được duyệt quy hoạch. Đây chỉ là đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Với các thông tin trên cho thấy, Alibaba không bán đất và dường như họ cũng không có ý định bán đất. Ngay cả khi có ý định bán đất thật thì việc xin thành lập dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất với những vị trí mà Alibaba đang rao bán cũng không hề dễ dàng.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều công ty, tuy đã sở hữu đất, nhưng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin duyệt quy hoạch dự án phải mất hàng chục năm trời vẫn chưa xong. Ngoài ra, ngay cả khi xin được dự án thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thể làm cho giá thành đất ở đây cao hơn nhiều so với mức giá bán mà Alibaba đang bán cho khách hiện nay. Do đó, rất khó để các dự án Alibaba đang rao bán có thể triển khai trên thực tế.

Hàng nghìn khách hàng tham dự lễ mở bán của địa ốc Alibaba dù nhiều người biết pháp lý dự án lỏng lẻo.

Alibaba đang kinh doanh theo mô hình “Ponzi”?

Một mô hình kinh doanh rất nổi tiếng là mô hình Ponzi. Mô hình này được đặt theo tên Charles Ponzi, người đã nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong năm 1920. Ponzi đã huy động tiền với lợi suất cao và dùng tiền của những người đến sau trả cho chính mình và những người đến trước.

Vụ án nổi tiếng gần đây nhất là Bernard Lawrence Madoff, nguyên Chủ tịch của Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ. Ông sáng lập hãng Bernard L. Madoff Investment Securities LLC ở phố Wall vào năm 1960 và là chủ tịch hãng này đến ngày 11 tháng 12 năm 2008, khi ông bị bắt và bị buộc tội gian lận tài chính.

Trước hôm bị bắt, Madoff đã thú nhận với một số nhân viên cấp cao trong công ty của ông ta rằng thực ra công ty của ông về cơ bản, là một mô hình Ponzi khổng lồ. Vụ gian lận liên quan đến Madoff được ước tính gây ra thiệt hại lên tới 50 tỉ USD tiền mặt và chứng khoán cho các nhà đầu tư. Các ngân hàng tại Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Italia, Hà Lan, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã mất hàng tỉ đô la Mỹ trong vụ lừa đảo này.

Trên thực tế mô hình Ponzi không xa lạ với đời sống chúng ta. Có hàng chục vụ “vỡ hụi” với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng được phanh phui vừa qua là một ví dụ điển hình. Cao cấp hơn, tinh vi hơn trong việc áp dụng mô hình Ponzi chính là vụ lừa đảo liên quan đến đồng tiền ảo như IFan đã khiến 32.000 người sấp bẫy với tổng thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng. Đặc biệt, nhiều mô hình kinh doanh đa cấp cũng là một kiều Ponzi rất tinh vi.

Một hệ thống kinh doanh Ponzi có thể duy trì khá lâu và tinh vi. Nhưng chắc chắn nó sẽ sụp đổ vì bản chất của nó không tạo được giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Một khi số tiền huy động được từ khách hàng mới không đủ trả lãi suất và gốc cho khách hàng cũ đến hạn và chi phí vận hành hệ thống thì dòng tiền bị thiếu hụt và mô hình sẽ sụp đổ.

Những đặc trưng của mô hình Ponzi là phải lớn rất nhanh, liên tục chiêu dụ khách hàng mới, lãi suất càng cao thì sụp đổ càng nhanh.

Xét các đặc trưng đó cho thấy, dường như Alibaba đang hoạt động theo kiểu Ponzi khá tinh vi. Công ty liên tục thông báo thu mua lại hợp đồng mua bán đất với khách hàng với lãi suất trung bình từ 2,5 đến 3%/tháng. Mức lãi suất này cao hơn 4-5 lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng và cao hơn 3-4 lần lãi suất đi vay ngân hàng. Như vậy, khách hàng của Alibaba nhận được một mức lợi nhuận rất hấp dẫn ngay cả khi đất không tăng giá hoặc “pháp lý” lô đất gặp trục trặc.

Nhiều khách hàng của Alibaba tự hào vì đầu tư “khôn ngoan” kiếm tiền dễ dàng, còn Alibaba thì tự hào vì đây là mô hình “thông minh” huy động được rất nhiều tiền từ xã hội.

Alibaba liên tục đăng tải thông tin chi trả tiền thu lại các dự án

Khi nào Alibaba sẽ sụp đổ?

Theo lẽ thông thường thì mô hình kinh doanh Ponzi chắc chắn sẽ sụp đổ. Tuy vậy, thời gian sụp đổ tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố nội tại lẫn môi trường xung quanh.

Công ty Madoff đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau hàng chục năm tồn tại. IFan nhanh chóng sụp đổ chỉ sau một vài năm với số lượng người “dính bẫy” khổng lồ lên đến 32.000 người khi các đồng tiền kỹ thuật số giảm giá. Trong vụ Madoff, ngay cả những ngân hàng hàng đầu thế giới cũng “bị lừa”; còn trong vụ IFan cũng có những đại gia có tài sản hàng chục tỷ đồng nhưng không đủ khôn ngoan để “kịp chạy”.

Trở lại trường hợp của Alibaba. Có thể thấy đây là một mô hình kinh doanh “kỳ lạ”. Họ sẵn sàng bán đất thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường và cam kết mức lợi nhuận rất cao. Đây thực chất là một “chiêu” huy động vốn từ khách hàng. Nếu thực sự công ty này đang kinh doanh và có vốn thực 5.600 tỉ đồng như công bố chắc chắn họ sẽ không huy động vốn từ khách hàng với lãi suất 3%/tháng.

Trên thực tế, Alibaba cũng có rất ít khi bàn giao sổ đỏ cho khách hàng như cam kết. Chủ yếu hết thời hạn cam kết giao sổ đỏ họ “thu mua lại” hợp đồng. Nhờ giá nhà đất liên tục tăng trong thời gian qua nên Alibaba có thể tiếp tục bán những lô đất này cho thêm nhiều khách hàng mới. Bên cạnh đó, để có dòng tiền thì công ty cũng không ngừng mở rộng kinh doanh các dự án mới. Tổng số dự án hiện nay Alibaba công bố đã hoặc đang mở bán lên đến 47 dự án với gần 20.000 sản phẩm. Dòng tiền mới này có thể đảm bảo cho Alibaba trả cho những hợp đồng “đáo hạn”.

Tuy nhiên, chắc chắn mô hình kinh doanh này sẽ không tồn tại được lâu. Từ mức giá ban đầu khá thấp nhưng với mức cam kết tăng ít nhất 28%/năm thì chỉ sau vài năm giá “đất ảo” mà Alibaba bán sẽ tiệm cận mức giá thị trường.

Lúc đó, với tình trạng pháp lý không rõ ràng, chênh lệch lợi nhuận kém hấp dẫn Alibaba sẽ không thể tiếp tục sang tay cho nhà đầu tư đến sau. Việc phát triển dự án mới của Alibaba chắc chắn gặp khó khăn khi mà thị trường bất động sản đang chững lại. Do đó, Alibaba sẽ thiếu hụt dòng tiền trả cho những hợp đồng đáo hạn. Lúc đó, toàn bộ mô hình Ponzi của địa ốc Alibaba sẽ sụp đổ.

Vấn đề là khi nào? Trên thực tế, rất khó xác định bởi hiện nay công ty này vẫn không ngừng “lớn mạnh”. Tuy nhiên, với hiện trạng của thị trường bất động sản hiện nay thì nguồn lực để đẩy Alibaba đi lên có thể nhanh chóng cạn kiệt. Trong khoảng thời gian 1 đến 1,5 năm nữa khi mà các hợp đồng của 20.000 sản phẩm công ty này đã bán “đáo hạn”, bất động sản ngừng tăng thì đó cũng là thời điểm kết thúc của “Thánh Gióng” địa ốc Alibaba.

Nếu kịch bản này xảy ra thì cũng không ít nhà đầu tư “ôm hận” tương tự như những tín đồ tiền ảo IFan, và trong số đó có không ít người là triệu phú đô la.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Anh     Anh - 22/06/2019 8:51 AM     Trả lời

Hay

 (0 (0)

Trả lời
Tran Thanh Vo     Tran Thanh Vo - 22/06/2019 10:28 AM     Trả lời

Bài viết phân tích hợp lý và chính xác, Ali chỉ bán đc cho những khách hàng quan tâm đến đầu tư và dòng tiền cam kết lợi nhuận. Nếu HĐ đến thời gian đáo hạn thì ntn.

 (0 (0)

Trả lời
Le Minh Luân     Le Minh Luân - 22/06/2019 10:38 AM     Trả lời

Sao người viết bài này,biết 1 đến 1,5 năm nữa,bất động sản không tăng giá?Bài viết chỉ ví dụ các vụ kinh doanh tiền ảo...là tài sản không có thực,còn bên Alibaba là có tài sản thực và sinh lợi nhuận hàng tháng,(ví dụ;cùng 1 lô đất tháng này bán giá này,sang tay người khác,tháng sau bán giá khác).Bao nhiêu năm nay giá đất vẫn không ngừng tăng. Vậy thì người viết bài này, dựa vào đâu?để nói 1 đến 1,5 năm nữa giá đất ngừng tăng giá?

 (0 (0)

Trả lời
Bảo Đại     Bảo Đại - 22/06/2019 10:43 AM     Trả lời

ngàn lời khen hoa mỹ không bằng 1 chữ " Hay ".

 (0 (0)

Trả lời
Trương Quang Thịnh     Trương Quang Thịnh - 22/06/2019 1:03 PM     Trả lời

Đây là cách làm của Alibaba:
VD: ban đầu có 10 tỷ mua đất giá bán là 33 tỷ (10 tỷ tiền đất, 10 tỷ tiền làm hạ tầng , 10 tỷ tiền thuế lên thổ cư, 3tỷ hoa hồng) , sau khi thanh toán
đợt 1 : Ali thu hồi vốn 10 tỷ ( tiếp tục đi mua đất nền khu vực khác) , mỗi đợt cách nhau 30 Ngày
Đợt 2: thu 10 tỷ đợt thứ hai lại tiếp tục đi mua đất
Đợt 3: chỉ có 10% là 3.3 tỷ . Đặt cọc 30% cho đơn vị làm hạ tầng ( đơn vị nào đủ năng lực làm việc đấu nối giao thông hiến đất làm đường tất tần tật các dịch vụ, sau khi bàn giao sẽ thanh toán 70% còn lại)
Đợt 4,5,.... Các đợt 5% này Alibaba vẫn cứ đi mua đất và chi phí bán hàng,...
Như vậy vừa bán dự án 1 heta tháng đầu tiên thì tháng sau Alibaba đã làm dự án to gấp đôi, và cứ thế các dự án của Alibaba cứ cấp số nhân. Nên số tiền thu về gấp đôi trước. Nên thừa sức trả lợi nhuận 30%/1năm. Theo giá đất nông nghiệp Alibaba mua ở những khu vực đắt địa và đang trên đà phát triển đô thị vệ tinh và chính sách hỗ trợ di dân ra vùng ven của chính phủ đã góp phần làm giá trị bất động sản tăng gấp 2-5 lần sau 1-2 năm.( Đất nông nghiệp khu vực quanh sân bay Long Thành Alibaba mua đã tăng gấp 3 lần.
Vậy Alibaba chỉ trả lợi nhuận cho khách hàng có 30% trong khi Alibaba lợi nhuận đến 300%.
Thêm một điều góp phần giá trị đất tăng trưởng nhanh nữa đó là yếu tố cư dân sinh sống. Những nơi ALIBABA đổ quân về thu hút dân cư phát triển thần tốc. Giúp địa phương phát triển nhanh chóng và người dân nghèo TP HCM cũng có thể về quê sinh sống tại khu vực Alibaba triển khai dự án
Ponzi không có cơ sở lợi nhuận, còn Alibaba cơ sở là đất không sinh ra thêm mà con người ngày càng đông, giá trị đất hiện tại tăng gấp 10-100 lần cách đây 15 năm, và việc mua lẻ và mua sỉ thì giá trị Alibaba thu mua cũng rẻ hơn nhiều so với đi mua lẻ từ các đơn vị nhỏ thì riêng chuyện bán đất nông nghiệp tách sổ 500m và giao cho khách hàng, ko cần cam kết gì Alibaba vẫn bán ra lợi nhuận gấp đôi ba lần vẫn đơn giản thì việc gì phải đi lừa như nhiều người suy đoán
LH 0904153339 để thắc mắc về Alibaba

 (0 (0)

Trả lời
Trinh Văn Tình     Trinh Văn Tình - 22/06/2019 1:20 PM     Trả lời

Là Công ty ngông,bất chấp pháp luật,xem thường chính quyền địa phương,nhưng khi hoạt động nổi đình nổi đám hoành tráng tổ chức nhiều sự kiện mà địa phương sở tại không hề thật vô lý hay vô cảm vậy nên xem xét lại một công ty hoạt động rầm rộ.mở rao bán đất nền mà không hay biết gì,có lẽ đây là một công ty được che chở có tầm cỡ nên mới dám làm vậy,đề nghị tiến hành điều tra xử lý những kẻ bao che,có chỗ dựa làm bình phong cho alibaba

 (0 (0)

Trả lời
Xuan Dieu     Xuan Dieu - 22/06/2019 1:35 PM     Trả lời

Bài viết có đầu tư tìm hiểu nhiều cội nguồn của các mô thức kinh doanh khi đề cập đến Alibaba nhưng tác giả thiếu tìm hiểu 1 cội nguồn quan trọng đó là lịch sử về bđs tại Việt Nam. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đi đầu tư bđs điều họ quan tâm nhất chính là pháp lý và câu hỏi đặt ra là họ cũng biết đất của Ali đang là đất nông nghiệp phải trải qua nhiều quy trình thì mới đi đến tách sổ, tách thửa được nhưng tại sao họ vẫn đầu tư?
- Nếu nói nhà đầu tư chuyên nghiệp ham lợi nhuận cao là 28%/năm là hoàn toàn không phải vì thực chất với họ lợi nhuận đó không có gì gọi là cao, cao là do bạn đi so với ngân hàng, mà ngân hàng hoạt động như thế nào để đưa ra mức ln cho kh thì lại phải tìm hiểu kỹ thêm nữa. Quay về việc nhà đầu tư họ chia dòng tiền thành 2 nhóm đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Việc họ đầu tư vào Ali là họ đang đầu tư dài hạn họ biết điều đó, họ biết cả việc Ali ra sổ chậm cho họ, nhưng dựa vào yếu tố nào để dám đầu tư ở Ali dài hạn thì bạn lại phải quay về quá trình vận hành bđs ở Việt Nam qua những chu kỳ trước...cụ thể tác giả tìm hiểu bđs của Q7 và Q9 ở tại HCM mình.
- Ali phân khúc nhóm khách hàng rất rõ ràng: điều này nằm trong cuốn Lợi thế bán hàng của tác giả huyền thoại Dale Carnegie phần phân tích nhóm cơ hội. Và Ali giỏi cả trong 4 nhóm cơ hội đó.
=> Cách Ali đang làm là đang cải cách theo Kaizen trước mắt là điều mới lạ, ngông cuồng nhưng thực tế đang có nhiều cty bđs khác mặc dù dự án họ đang pháp lý đầy đủ được phê duyệt hẳn hoi nhưng đang bắt chước Ali thu mua lợi nhuận là vì sao?

 (0 (0)

Trả lời
Quangminh     Quangminh - 22/06/2019 2:27 PM     Trả lời

Mọi so sánh hay phân tích cũng chỉ là phép tương đối. Tất cả các công ty trên thế giới đều có thể sụp đổ do 1 lý do nào đó. Tất cả chúng ta ngoài cuộc đang nghĩ rằng Ali chơi kiểu đa cấp, nhưng nếu sau vụ này Ali có thể làm thay đổi 1 số điều luật quá rườm rà và hành dân là chủ yếu của cơ quan công quyền thì tất cả doanh nghiệp BĐS phải quay lại cảm ơn Ali thôi. Nếu là người khổng lồ hãy làm những việc người bình thường coi là không bình thường.

 (0 (0)

Trả lời
Phạm Duy Thương     Phạm Duy Thương - 22/06/2019 2:36 PM     Trả lời

Alibaba chỉ bán hợp đồng, không bán đất, nói cho vuông luôn là như vậy

 (0 (0)

Trả lời
Pham Thanh An     Pham Thanh An - 22/06/2019 3:19 PM     Trả lời

Có sáng tạo! Tiếp tục PR đi nhé cảm ơn nhiều

 (0 (0)

Trả lời
Michael     Michael - 22/06/2019 4:14 PM     Trả lời

Một Fan của alibaba cho hay... nếu cam kết 28% thì thế giới này có lẽ thuộc về Alibaba rồi thánh ạ. Giờ mà vẫn còn sống trên mây với những ảo hão huyền phi thưc tế.

 (0 (0)

Trả lời
Kulita     Kulita - 22/06/2019 8:35 PM     Trả lời

Cái này dễ mà bạn, vì mình có pháp trị mà

 (0 (0)

Trả lời
Thiên Hàn     Thiên Hàn - 22/06/2019 10:57 PM     Trả lời

Nhiều người cứ hô hào mô hình Alibaba đang áp dụng vì sản phẩm tăng giá liên tục. Xin thưa, các mô hình bán hàng đa cấp nó vẫn điều chỉnh giá bán sản phẩm tăng theo từng năm, sản phẩm của nó muốn ảo bao nhiêu thì sẽ ảo bấy nhiêu, thế nên trong mô hình Ponzi không thể lấy sản phẩm ra làm thước đo. Cái người ta tập trung đánh đa cấp và ponzi vì dòng tiền không thể nào trả nổi lãi suất liên tục 28%/năm, chắc chắc là như vậy. Tốc độ phát triển và mở rộng quy mô càng nhanh thì càng dễ bị phá huỷ bởi chính nó.

 (0 (0)

Trả lời
Long     Long - 22/06/2019 11:02 PM     Trả lời

Nếu nói như Quang Thịnh thì ali ko bán thổ cư mà bán cây lâu năm, nhưng lúc nào cũng rao thổ cư không lừa chứ là gì?

 (0 (0)

Trả lời
Nguyen Hoan     Nguyen Hoan - 22/06/2019 11:06 PM     Trả lời

Tuyệt vời. Những ai đã lỡ chê trách bài viết “Hiện tượng” Alibaba - Bài 1: Bí mật sức sống mãnh liệt của Alibaba thì hãy xem lại trình độ và thái độ của mình.

 (0 (0)

Trả lời
Trần Văn Thành     Trần Văn Thành - 23/06/2019 7:14 AM     Trả lời

Tại sao ali33 vẫn dc phép rao bán đất nền mà ko bị quản lý còn chúng tôi mỗi khi ra dự án phải có đầy đủ cơ sở như: giấy cnqsđ,hồ sơ dự án chủ trương đầu tư,quyết định 1/500 của các sở ngành nếu ko có sẽ bị cho là phân lô bán nền trái phép vi phạm pháp luật còn ali33 thì ko bị gì hết như vậy có phải là cạnh tranh ko công bằng ko

 (0 (0)

Trả lời
Lê Phước Ngọc     Lê Phước Ngọc - 23/06/2019 8:02 AM     Trả lời

Dốt + Tham thì Chết chớ có Bịnh tật chi mô, biết rõ ràng là Lừa đảo mà vẫn nhảy vô kiếm lời .

 (0 (0)

Trả lời
Nhật Vinh Tran     Nhật Vinh Tran - 23/06/2019 8:21 AM     Trả lời

Alibaba là bán đất của 1 cá nhân và đất chưa thông qua quy hoạch của chính quyền sở tại và dự án ảo ( giông đồng tiền ảo dự án ảo tất cả thông tin đều do trang chủ của nó đân mà mấy thằng lính của tôi đã bị gạt mấy năm rồi tất cả thông tin . Rồi nó sạp mạng là mất tiền ) còn alibaba nó tinh vô hơn nó mượn dự án và cho khách hàng đi xem luôn nên khách hàng tinh ai nhẹ dạ sẻ tin
Kết lại là lương gạt bài viết chỉ phân tích chứng minh cho mọi người cảnh tỉnh đừng đẻ tiền tích cốp bị gạt còn những ai muống mua thì cảng thân

 (0 (0)

Trả lời
Phan Thành Trí     Phan Thành Trí - 23/06/2019 12:56 PM     Trả lời

Lúc đó là lúc loài người bị triệt sản đó anh

 (0 (0)

Trả lời
Phát Lộc     Phát Lộc - 23/06/2019 2:40 PM     Trả lời

Liệu alibaba này được ai che chở, liệu có liên quan đến Alibaba của Jack Ma...ahihi

 (0 (0)

Trả lời
Nguyen Sy Phung     Nguyen Sy Phung - 23/06/2019 2:42 PM     Trả lời

Alibba ba nếu không tồn tại thì Hâu quả BDS về giá trị thạt của nó...Rồi các nhà đầu tư (lớn) sẻ đến ngày ..suy.

 (0 (0)

Trả lời
Minhbằng     Minhbằng - 23/06/2019 3:12 PM     Trả lời

Cho tôi hỏi Dự án an sương quận 12 thuộc BĐS Kinh doanh nhà và ở Bùi Thị Xuân.Quy hoạch từ năm 2003 tới 2019 mà chưa có sổ đỏ là nguyên nhân ở đâu.Mà người dân đi làm sổ thì ko đc.Bảo là phải chồ.Toi ko hiểu.

 (0 (0)

Trả lời
Lê Cát Lượng     Lê Cát Lượng - 23/06/2019 3:22 PM     Trả lời

Gửi Lê Minh Quân. Cái đầu bạn còn mụ mẫm lắm. Bạn đừng nghĩ giá bds màu hồng, và bạn có lẽ còn quá trẻ để đi qua giai đoạn bỏ đất mà kiếm ăn. Sau cái vụ chống chính quyền thì chưa tới 1 năm đâu bạn. Thứ 1 chính quyền sẽ lấp kẽ hở. Thứ 2 Alibaba hết cửa làm ăn mô hình cũ. Thứ 3 người đầu tư sẽ tháo chạy. Thứ 4 khách hàng mới giảm tối đa. Thứ 5 chính quyền sẽ bóp chết những thái độ chống đối (tin đi vì VN rất nhạy cảm vấn đề này và giải quyết rất nhanh, Luyện thì có lên thớt)

 (0 (0)

Trả lời
Lã Thiên Long     Lã Thiên Long - 23/06/2019 4:45 PM     Trả lời

Mấy bác nói hay phết. Tui chỉ biết 1 điều: ở việt nam mà đối đầu nhà nước, cả 1 guồng máy khổng lồ. Nó đè cho chết

 (0 (0)

Trả lời
Trần Trân     Trần Trân - 23/06/2019 9:51 PM     Trả lời

Bài viết thật chất lượng, xin cảm ơn tác giả

 (0 (0)

Trả lời
Thanh Bình     Thanh Bình - 23/06/2019 9:58 PM     Trả lời

Nói đơn giản cho bà con cùng hiểu, thực chất là mô hình đa cấp ! Đa cấp về bất động sản.
Bài viết của tác giả đã mô tả cách thức hoạt động rồi.
Khi giá trị ảo của các nhà đầu tư đưa về tiệm cận với giá trị thực của nó (vì hiện tại, các nhà đầu tư đang thấy giá đất rẻ nên ồ ạt đổ tiền vào, để bán chênh lệch và hưởng hoa hồng) thì khi đó, sẽ nổ ra những vấn đề phát sinh như chủ quyền đất, giá đất thực tế, chuyển đổi mục đích sử dụng ...
Số tiền mà nhà đầu tư được hưởng thực chất chỉ là tiền của họ tự bỏ ra để hưởng thôi. số ảo trên giấy tờ thì sẽ bị lừa sạch

 (0 (0)

Trả lời
V     V - 23/06/2019 11:08 PM     Trả lời

chốt lại là Ali sụp khi giá đất ko tăng trong vài chục năm hoặc sụt giảm dù chỉ vài năm

 (0 (0)

Trả lời
Cong Minh     Cong Minh - 24/06/2019 7:45 AM     Trả lời

Cty địa ốc Alibaba này có phải là của Trung Quốc không vậy các bạn (sao giống tên của Cty ông jack Ma ở TQ), Mọi người đang bị người TQ dắt mũi rồi, cách thức làm ăn không cần lợi nhuận này là của TQ (như mua nông sản vậy), mục tiêu cuối cùng là nó đánh vào kinh tế, an ninh, chính trị của VN.

 (0 (0)

Trả lời
Hòàng Xuân     Hòàng Xuân - 24/06/2019 5:43 PM     Trả lời

Cách làm của Alibaba như sau: Mua đất ruộng về phân lô, làm hạ tầng (Trải lớp nhựa mỏng láng trên cát.) và bán hứa tết Marốc có sổ trao tay. Dân ham rẻ lại thấy đường xá hoành tráng, lại thấy nó hứa ko ra đc sổ nó mua lại có lời. (Tất nhiên ko phải có tiền chỗ nào muốn lên thổ cư thì lên). Alibaba sẽ sụp đổ khi đia phương làm đúng ko cho làm hạ tầng, ko đc xây VP, lán trại trên đất nông nghiệp. Xong khoảng mươi ngày nữa là sụp.

 (0 (0)

Trả lời
Cường     Cường - 24/06/2019 10:12 PM     Trả lời

Bây h thì 38% nhé bạn

 (0 (0)

Trả lời
Hoàng     Hoàng - 25/06/2019 9:06 AM     Trả lời

Theo cách làm của Alibaba thì cứ 1 chu kỳ 1 năm, mỗi dự án trước sẽ gối đầu 2 dự án sau với quy mô lớn hơn, vốn được huy động từ khách hàng sẽ nhiều gấp 3 - 4 lần dự án trước, vừa có thể thong thả duy trì lợi nhuận đến khi mức giá dự án trước tiệm cận giá thị trường và kết thúc bằng cách mua lại 100% hợp đồng với mức lãi suất 28-35%/năm - Quá trình này phải trải qua ít nhất 2 lần đáo hạn HĐ. nghĩa là chu kỳ an toàn có thể kéo dài đến 2 năm! Cái hay của họ là khiến cho khách hàng dù biết đây là dự án ma nhưng vẫn tự nguyện dâng hiến! Hay hơn nữa là họ đoán được khách hàng khi vừa cầm lại cục tiền trên tay chưa kịp ấm thì kiểu gì cũng nhả ra làm liều vì tham! Cuối cùng tiền vẫn trường tồn trong két của Alibaba và đẻ ra thêm nhiều dự án ma khác!

Có gì đó na ná mô hình đa cấp VN, thay vì thực phẩm chức năng thì thứ đảm bảo cho BĐS ảo của Alibaba lại là giá trị thật của chính nó!

Quay lại vấn đề: giai đoạn kết thúc dự án đầu thì 2 dự án sau vẫn dư ra ít nhất là 300% lợi nhuận mà phần lớn là từ đủ loại lòng tham của khách hàng: Tham nhát, tham liều, tham nhiều, tham bất chấp, tham cả họ hàng... Họ lại dùng tiền đó vẽ thêm các dự án mới với quy mô lớn hơn, khả năng huy động vốn trên diện rộng hơn, và lại thu hút được nhiều lòng tham hơn! kiểu nó thế! Cái gì cũng hơn! Điểm mấu chốt ở đây là hai quá trình trên diễn ra gần như song song. Tất cả gói gọn trong bài toán xử lý dòng tiền của Alibaba.

Thành quả là từ 1 tỷ, quy mô 5 nhân sự tăng lên 1600 tỷ với 1500 nhân sự trong khoảng 2016 đến thời điểm bị điều tra cuối năm 2017. Và đứng vững đến nay với 2600 nhân sự, 5600 tỷ vốn điều lệ cùng 47 con gà không ngừng đẻ trứng!

Câu hỏi đặt ra: Khi nào thì Alibaba sụp đổ?
Thật ra sẽ sụp đổ khi họ không thể làm thêm dự án mới! Hoặc có ai đó đủ khả năng giết chết họ trong tức tưởi!
Vàng thật không sợ lửa! tạm thời thì anh chưa sai, nhưng anh “hỗn” với chính quyền thì vàng anh đang đeo auto giả =))

 (0 (0)

Trả lời
Trình     Trình - 25/06/2019 8:24 PM     Trả lời

Thật sự mình biết ngay từ đầu rồi, nhưng mình minh chính quyền hãy giải quyết để người dân không phải mất tiền. Đa số là người thân của nhân viên ali và chính nhân viên đó. Mong muốn chính quyền giải quyết để khỏi bị mất thêm tiền của dân

 (0 (0)

Trả lời
Tien     Tien - 25/06/2019 9:39 PM     Trả lời

Le Minh Luân . Sợ còn không đến 1 năm thì bds alibaba ở Tân Thành sẽ sụp đổ , tuy là bds ko ngừng tăng giá theo thời gian , nhưng tăng giá ảo để kích thích đầu tư mua bán kiểu alibaba chỉ là tạm thời ko mang tính bền vững , những lô đất kia ngoài việc làm tượng trưng cho cơn sốt bds mua đi bán lại thì giá trị kinh tế , địa lý của nó chỉ khoảng 1/5 với giá hiện tại , những lô đất trống , đất nông nghiệp , thậm chí là đất hoang thì 1 lô của nó đầu tư gì để sinh lời trên chính mảnh đất đó ? Nó cũng chỉ là ảo như tiền ảo thôi . Giá đất thì tăng hàng ngày nhưng phải theo giá trị thực tế chứ ko thể tăng ảo mãi được , khi tăng đến 1 mức tới hạn đỉnh điểm( trong bài viết có nêu ý này ) giá quá cao để ko thể bán cho ai cảm thấy đầu tư vào đó có lợi nhuận thì người đầu tư ( ôm đất ) cuối sẽ ôm hận với mảnh đất hoang nhưng mua giá tiền tỷ

 (0 (0)

Trả lời
Tăng Thành Phú     Tăng Thành Phú - 28/06/2019 10:01 AM     Trả lời

mấy ông chửi bài viết kỳ trước đâu hết rồi

 (0 (0)

Trả lời
Minh     Minh - 29/06/2019 11:01 PM     Trả lời

Ở đâu k biết. Chứ ở việt nam thì sớm muộn gì kung chết. Kinh doanh kiểu đó sớm muộn kung đi tù thui.

 (0 (0)

Trả lời
Thiên     Thiên - 30/06/2019 8:31 AM     Trả lời

Tham và ngu . nên còn sập bẩy nhiều nhiều nữa kìa, nếu nhà cầm quyền không xóa sổ công ty này

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Hoàng Phương     Nguyễn Hoàng Phương - 03/07/2019 1:35 PM     Trả lời

Một điều nữa mà trong bài viết này tác giả của bài viết không biết đã nắm được hay chưa mà không thấy đề cập đó là "Khách hàng" chính hiện nay của Công ty Alibaba hiện nay không ai khác là nhân viên của Công ty. Bởi Công ty có chính sách là "Ưu tiên" cho nhân viên của công ty "đầu tư" "đứng tên" trên hợp đồng sẽ cao hơn khách hàng. Như vậy nhân viên công ty kêu gọi người nhà đầu tư: Thứ nhất có lợi nhuận cao, thứ hai là chính nhân viên đó có được doanh thu, người nhà thấy có con em làm trong đó cũng an tâm. Và khi nhân viên đứng tên thì khi tư vấn cho khách bên ngoài cũng có thể tự tin "khoe" với khách rằng dự án đẹp, pháp lý ổn nên chính bản thân nhân viên cũng đầu tư. Lúc này nhân viên sẽ đưa các Hợp đồng có đứng tên của mình cho khách hàng xem để tăng sự yên tâm hơn cho khách.
Và với gần 2000 nhân viên thì có tầm 1000 giao dịch cho Alibaba như vậy là quá thành công đối với doanh nghiệp bất động sản. Thêm một sự gàn buộc là lúc này dù tình hình thế nào thì những nhân viên đã đầu tư vào đây không dám nghỉ vì nghỉ sẽ mất quyền lợi các dự án đã đầu tư ở đây, như vậy đã lỡ "phóng lao phải theo lao".
Mình đánh giá cao bài viết của bạn, đúng như những gì ai có sự hiểu biết tìm hiểu. Nếu mọi người để ý 1 tí sẽ thấy được một điều là các Dự án sau của Alibaba luôn có lợi nhuận bằng hoặc cao hơn dự án trước để có tiền người sau trả người trước. Và khi đến hạn thì không được nhận tiền ngay mà thường sẽ bị kéo dài thường là hơn 1 tháng với lý do là hoàn tất thủ tục kế toán, ngân hàng này kia. Khách hàng thì thấy là đợi thêm 1 tháng cũng không có vấn đề gì nhưng với 1000 giao dịch thành ra 1000 tháng như vậy vô hình chung công ty Alibaba thu lợi từ vấn đề này rất nhiều.
Nhiều người cho rằng, kệ ai nói gì thì nói, miễn sao Alibaba trả tiền sòng phẳng là được và thời gian qua họ vẫn trả sòng phẳng đó thôi. Nhưng đúng như bài viết phân tích sẽ đến một lúc nào đó thu của người sau không đủ trả cho người trước và chi phí vận hành!

 (0 (0)

Trả lời
Hải Bình     Hải Bình - 07/07/2019 8:09 PM     Trả lời

Nếu tin vào mô hình kinh doanh của công ty này thì không nói làm gì. Còn nếu là người mua đất để có sổ riêng (riêng từng nền theo cam kết mua - bán) thì những ai có hiểu biết một chút cơ bản về Luật đất đai, Luật xây dưng, Luật quy hoạch, sắp tới có Luật Kiến trúc.... thì chẳng dại gì mà chơi với cty này! Lợi nhuận 38%/ năm hay hay 48%/15 tháng chỉ dành cho một số "chim mồi" mà thôi!

 (0 (0)

Trả lời
Van Phuong Tran     Van Phuong Tran - 08/07/2019 10:33 PM     Trả lời

Khỏi phân tích sâu xa, nếu làm đúng hợp pháp. và hay thì chỉ 15%/ năm biết bao nhiêu ngân hàng hoặc các quỷ đầu tư bổ tiền vô cho alibaba rồi, chứ đừng như alibaba đưa ra 38%/ dụ dân KẾT LUẬN: ALIBABA LÀM ĂN CHỤP GIỰT

 (0 (0)

Trả lời
Phan Hữu Luân     Phan Hữu Luân - 10/07/2019 9:16 PM     Trả lời

Thời buổi này mà anh bạn còn mơ hồ phân tích lý thuyết như vậy?. Các bạn muốn học theo các thiên tài GIA CÁT LƯỢNG, MÃ VÂN.... nhưng xin lỗi các bạn chỉ làm hàng nhái rồi lừa bán cho những người kém hiểu biết về đầu tư BĐS hoặc những người ham tiền bất chấp hậu quả mà thôi!

 (0 (0)

Trả lời
Phan Hoang Ngân     Phan Hoang Ngân - 15/07/2019 12:58 PM     Trả lời

Cái kiểu giải thích mơ hồ, ảo tưởng của bạn TRỊNH VĂN TÌNH cũng y chang ông Nguyễn Thái Luyện. Chỉ có những người nhẹ dạ hoặc thiếu hiểu biết, tham lam mới nghe lọt tai mà thôi!

 (0 (0)

Trả lời
Ánh Giang     Ánh Giang - 19/07/2019 8:40 PM     Trả lời

Bài viết rất hay rất chi tiết . Phải tbuawf nhận Luyện Trọc là một tay lừa đảo láo luyện nó tuyển tới 2600 nhân viên là có mục đích cả , mặc định là nó đã có từng đấy khách hàng như được biết thì nhân viên của nó đều đầu tư vào công ty người ít nhất thì cũng 1 lô , lại còn anh em họ hàng , bạn bè của các nhân viên nữa . Sao cơ quan chức năng ko vào cuộc xử lý chứ cứ để nó tung hoành thế này thì nhiều người bị lừa quá vẫn biết rằng chỉ 1-2 năm nữa là nó khác tự sụp đổ thôi khi mà các dự án của nó ko làm được sổ nhưng mà cho nó dừng lại càng sớm càng tốt .

 (0 (0)

Trả lời
Ho Nam     Ho Nam - 24/09/2019 11:24 AM     Trả lời

Ali ko tinh’ tới cái hao hụt, chuyển đổi mục đích ,qui hoạch thành dự án theo qui hoạch của chính phủ , nhanh hay chậm tại sao ko??? Mô hình kinh doanh tuyệt vời.

 (0 (0)

Trả lời
Lê Minh     Lê Minh - 04/10/2019 9:55 AM     Trả lời

Mình nghĩ Alibaba này có người chống lưng mạnh lắm, không biết khi nào mới lộ dựng ra ai chống lưng cho Alibaba nhỉ

 (0 (0)

Trả lời
Phan Thanh     Phan Thanh - 07/11/2019 8:47 AM     Trả lời

Bí QUYẾT quyết định ALIBABA phát triển rầm rộ được đó là : BẰNG CÁCH NÀO ALIBABA làm được HẠ TẦNG TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP !?

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.