Hỏi: Gia đình chúng tôi có một số bất động sản (cụ thể là hai căn nhà ở hai tỉnh khác nhau), nay chúng tôi chuẩn bị xuất cảnh đi Mỹ, xin hỏi: Chúng tôi có được phép giữ lại nhà để sau này lớn tuổi có thể quay lại Việt Nam sinh sống không? Nếu trước khi xuất cảnh không bán được nhà, sau đó chúng tôi có thể quay lại Việt Nam để bán không? Hay chúng tôi có thể cho thuê căn nhà tại Việt Nam không?

Trả lời:Nguyễn Văn Tuấn (P.25, Q.Bình Thạnh)


Theo điều 58 Hiến pháp, điều 169 Bộ luật Dân sự và điều 4 Luật Nhà ở 2005, Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của công dân. Trên cơ sở quy định của pháp luật, gia đình ông là chủ sở hữu hợp pháp hai căn nhà nên gia đình ông xuất cảnh đi Mỹ thì vẫn được giữ quyền sở hữu những tài sản hợp pháp này. Sau này, gia đình ông có thể quay về sinh sống, sử dụng hoặc bán những căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Về quyền bán, cho thuê nhà ở quy định tại khoản 3 điều 21 Luật Nhà ở 2005, chủ sở hữu nhà ở có quyền bán, cho thuê… nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật. Do đó, khi gia đình ông vẫn còn là chủ sở hữu hai căn nhà trên thì vẫn có quyền bán, tặng - cho hoặc cho thuê.


LS Trương Thị Hòa
(Đoàn Luật sư TP.HCM)
Theo PNO
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.