Vấn đề bồi thường đất nông nghiệp

Cập nhật: 08/04/2021 2:36 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Ông A có người con gái duy nhất là H. Vợ ông mất năm 1990, H đã lấy chồng và cả 2 vợ chồng đều ở cùng ông. Năm 2008 ông A mất, có di chúc để lại cho vợ chồng H căn nhà và quyền sử dụng 2 ha đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm ở phía sau ngôi nhà.

Theo quy hoạch sắp tới, tỉnh mở khu công nghiệp tại đây nên căn nhà và 2 ha đất sẽ bị thu hồi. Theo thông báo của UBND xã thì vợ chồng chị H sẽ chỉ được bồi thường phần đất có ngôi nhà còn 2 ha đất nông nghiệp không được bồi thường với lý do lúc còn sống ông A chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai và vợ chồng chị H không được thừa kế 2 ha đất đó vì chồng chị H là cán bộ nhà nước.

Xin hỏi thông báo bồi thường như trên của UBND xã là đúng hay sai? Vợ chồng chị H có quyền lợi gì trên mảnh đất 2 ha trên không và có thể khiếu nại về bồi thường trên không? Xin luật sư tư vấn giúp.

ngocha@...

Trả lời:

- Trước hết, gia đình chị H cần phải yêu cầu UBND xã xác minh, hoặc cung cấp các chúng cứ chứng minh ông A chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất 2ha trên. Nếu thực sự yêu cầu trên là đúng thì 2ha đất nông nghiệp kia vẫn thuộc sở hữ nhà nước và bị thu hồi không bồi thường.

- Về vấn đề, chồng chị H người làm nhà nước tức là bạn là công chức, viên chức nên theo Luật cán bộ công chức 2008 thì chồng chị H chỉ bị cấm không được thực hiện một số công việc sau đây:

Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm;

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ vào các quy định trên, chồng chị H hoàn toàn có thể thừa kế theo di chúc của bố chị H để lại. Do đó, lý do bên xã đưa ra ở đây là chưa hợp lý, gia đình chị H có thể căn cứ vào đó để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình mình.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.