Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Cách đây 8 tháng, tôi có mua một căn nhà thuộc dạng nhà phát mại thi hành án. Rắc rối là khi đi sang tên thì mới phát hiện ra sổ đỏ và các giấy tờ khác là giả.

Cụ thể, sau khi thấy quận thông báo bán căn nhà 2 lầu của một gia đình do họ vay nợ ngân hàng nhưng không trả nợ được khi đến hạn. Ngân hàng buộc phải phát mại rao bán nhà này để thu hồi nợ. Tôi thấy căn nhà hợp nên bỏ tiền ra mua. Đến nay tiền đã nộp nhưng đi sang tên mới phát hiện ra sổ đỏ là giả nên tạm ngừng, chưa thể sang tến và đến ở được.

Vậy trường hợp này tôi có được pháp luật bảo vệ về tài sản và quyền sở hữu căn nhà đó không? Nên phải làm sao?

Cảm ơn Luật sư.

thuy vinh_nguyenvn@...

Luật sư Công ty luật ANT Lawyers 

Theo quy định của BLDS về bảo vệ quyền sở hữu “Điều 260. Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình bồi thường thiệt hại.

Vậy theo quy định của pháp luật bạn đã thực hiện đầy đủ các thủ tục hợp pháp để mua bán nhà ở, khi quyền lợi bị xâm phạm thì quyền lợi đó sẽ được pháp luật bảo vệ.

Tiếp đến trong trường hợp này bạn đã thực hiện mua bán trực tiếp với ngân hàng, ngân hàng tổ chức phát mại thì sẽ có các quyết định liên quan, chính vì vậy khi bạn đã thực hiện đầy đủ các thủ tục mua lại căn nhà đó mà bị xâm phạm các lợi ích từ tài sản đó thì bạn liên hệ trực tiếp với ngân hàng tổ chức phát mại bán lại căn nhà đó cho bạn để đòi các lợi ích mà đáng ra bạn được hưởng.

CafeLand kết hợp với Công ty luật ANT Lawyers
 • Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhà giàu Trung Quốc bỗng… 'hết tiền' mua nhà trên thế giới

  Nhìn ra thế giới  -  30/01/2017 3:21 PM

  Việc chính phủ Trung Quốc tăng kiểm soát luồng vốn thoái đang khiến các thị trường bất động sản toàn cầu 'hạ nhiệt'.

 • Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Luật chưa nghiêm, người mua nhà chưa yên tâm

  Kiến thức bất động sản  -  27/01/2017 8:26 PM

  CafeLand - Thời gian vừa qua, một loạt các sai phạm của một số chủ đầu tư dự án bị phát giác khiến dư luận xôn xao. Chẳng hạn như dự án bị thế chấp, chủ đầu tư bán cùng một căn hộ cho nhiều khách hàng, dự án chưa được cấp phép xây dựng hay xây dựng không đúng nội dung được cấp phép, chất lượng công trình không đảm bảo. Đứng trước vấn đề này, câu hỏi về khung pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà dự án bất động sản được nhiều người đặt ra.

 • Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Thu hút khách mua bằng tiềm năng cho thuê

  Kiến thức bất động sản  -  05/02/2017 9:27 AM

  CafeLand - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2017 vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhưng quy mô sẽ giảm khá nhiều, một phần do nguồn vốn từ ngân hàng thương mại bị thu hẹp. Bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số sản phẩm có ưu thế mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

 • Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Những lưu ý không thể bỏ qua khi quyết định mua nhà đã qua sử dụng

  Thị Trường  -  04/12/2016 8:45 AM

  Việc lựa chọn mua nhà đã qua sử dụng đối với người có mức thu nhập trung bình là một lựa chọn hấp dẫn. Khi tìm mua nhà đã qua sử dụng, người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét tỉ mỉ, khảo sát nhiều lần rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.