Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện tôi tính mua 1/2 căn hộ chung cư, nửa căn hộ này chỉ có hợp đồng xanh và nếu tôi mua thì chỉ mua bằng giấy tay. Tôi được biết căn hộ này đã qua nhiều đời chủ.

Cho hỏi tôi có nên mua không và có làm được sổ hồng căn hộ đó không? Nếu bị giải tỏa thì căn hộ tôi mua có được đền bù không và nếu có thì mức đền bù được tính như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

honghanh26061976...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Qua thông tin bạn cung cấp việc mua bán căn hộ chung cư chỉ có “hợp đồng xanh”, theo thông lệ dân gian tạm hiểu là hợp đồng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Theo đó, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phải tuân theo quy định pháp luật nhà ở về đối tượng được mua nhà và các điều kiện bán nhà ở đối với từng loại nhà cụ thể như nhà ở để phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội hay nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Và không thực hiện việc mua bán đối với các trường hợp sau đây nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng nhà ở công vụ, quy hoạch xây dựng công trình trọng điểm quốc gia hoặc công trình trọng điểm cấp tỉnh; nhà ở đã có quyết định thu hồi đất, thu hồi nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà chung cư bị hư hỏng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng đã có kết luận kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư; căn hộ chung cư không khép kín chưa được Nhà nước cải tạo lại, trừ trường hợp người thuê đã tự cải tạo trước ngày 10/12/2015 và việc sử dụng độc lập, tự nguyện, có sự đồng thuận thông qua cam kết bằng văn bản đề nghị được mua.

Do đó, để tránh rủi ro trong việc mua bán, bạn cần tìm hiểu rõ nhà chung cư có thuộc các trường hợp trên hay không vì Nhà nước sẽ thu hồi nhà ở trong trường hợp bán không đúng đối tượng và không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.