Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua một kiot bán hàng ở chợ. Hai bên đã thỏa thuận và đồng ý nhưng chỉ mua bán viết tay với nhau và có người làm chứng. Vì công việc bận rộn nên tôi chưa ra chính quyền công chứng bản thỏa thuận viết tay.
Đến nay, người bán muốn lấy lại kiot và xảy ra tranh chấp. Cho tôi hỏi, vụ việc này đưa ra pháp luật thì tôi có bị mất kiot bán hàng không? Và tôi nên làm gì bây giờ để giữ lại được? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.
 
giochamai@...
Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
 
Do không có đầy đủ thông tin về hình thức sở hữu, sử dụng ki-ốt của người bán, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể  cho bạn được.
 
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, quy định về quản lý phát triển chợ tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ chỉ cho phép chủ đầu tư xây dựng chợ được quyền huy động vốn để xây dựng chợ trên cơ sở thỏa thuận với thương nhân đăng ký sử dụng hoặc thuê điểm kinh doanh tại chợ và các nguồn vốn khác của nhân dân đóng góp hoặc sử dụng quyền sử dụng đất và các công trình trong phạm vi chợ thuộc quyền sử dụng của mình để thế chấp vay vốn tín dụng ngân hàng theo quy định hiện hành để đầu tư sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp chợ.
 
Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP quy định địa điểm kinh doanh tại chợ (trong đó có ki ốt) chỉ bao gồm 2 loại: (i) Loại giao cho thương nhân sử dụng kinh doanh trong trường hợp có hợp đồng góp vốn ứng trước để đầu tư xây dựng chợ hoặc trả tiền sử dụng một lần trong một thời hạn nhất định sau khi chợ được xây dựng xong; (ii) Loại cho thương nhân thuê để kinh doanh.
 
Theo đó, sẽ không có hình thức sở hữu ki ốt của các thương nhân kinh doanh tại chợ. Vì thế bạn cần xem lại hình sử dụng của người đã “bán” ki ốt cho bạn, đồng thời liên hệ đơn vị quản lý chợ để có phương án chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền thuê cho phù hợp. 
 
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.