Ngày 23-11, TAND tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ tranh chấp đất giữa bà Nội Thị Uyên (ngụ ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, Bình Phước) với UBND xã Tân Hòa.

Sau khi nghị án, tòa đã tuyên công nhận quyền sử dụng 788,6 m2 đất nằm trong tổng diện tích 16.149 m2 đất đã được cấp giấy đỏ cho hộ ông Lục Thái Dũng (chồng bà Uyên). Ngoài ra, tòa còn kiến nghị UBND huyện Đồng Phú thu hồi và hủy Quyết định 36/QĐ-UB ngày 15-10-2002 của UBND xã Tân Hòa về việc giao đất cho Ban quản lý ấp Đồng Chắc quản lý khu đất tập thể thuộc ấp Đồng Chắc.

Sau khi thắng kiện, bà Nội Thị Uyên cho biết sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà. Ảnh: NA

 
Theo hồ sơ, gia đình bà Uyên vào sinh sống tại ấp Đồng Chắc từ năm 1986 và khai phá được 2,1 ha đất hoang để lập nghiệp. Năm 2000, gia đình bà đã kê khai diện tích đất trên, đến năm 2002 thì được UBND huyện Đồng Phú cấp giấy đỏ.
 
Thời gian này, chính quyền địa phương có vận động người dân nhượng đất để làm các công trình công cộng nên gia đình bà Uyên hiến hơn 300 m2 đất cho ấp làm nhà văn hóa. Sau đó UBND xã Tân Hòa có Quyết định giao đất 36/2002 cho Ban quản lý ấp Đồng Chắc quản lý. Trong quyết định này, UBND xã không chỉ lấy 300 m2 mà còn lấy thêm 531 m2 nằm trong diện tích được cấp giấy đỏ của gia đình bà Uyên để giao cho ấp Đồng Chắc.
 
Mãi tới năm 2011, khi Ban quản lý ấp Đồng Chắc cho người ra rào đất, xây dựng công trình… thì gia đình bà Uyên mới biết sự việc. Gia đình bà khiếu nại, UBND xã Tân Hòa đồng ý trả lại đất nhưng Ban quản lý ấp Đồng Chắc lại không chấp hành ý kiến chỉ đạo của xã. Nhiều lần hòa giải không thành, bà Uyên khởi kiện yêu cầu UBND xã trả lại đất cho gia đình bà.
 
Xử sơ thẩm, TAND huyện Đồng Phú đã tuyên buộc UBND xã Tân Hòa trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm cho bà Uyên. Sau đó trưởng ấp Đồng Chắc kháng cáo bản án sơ thẩm.
 
Trong thời gian TAND tỉnh Bình Phước thụ lý phúc thẩm, ngày 14-6-2016, bà Uyên nhận được thông báo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Phú kết luận về vụ án này. Chưa đầy một tháng sau, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Phú đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà, đồng thời kỷ luật nhiều cán bộ xã Tân Hòa vì cho rằng họ bao che cho bà.
 
Sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án, bà Uyên cho biết: “Tôi làm đúng nhưng lại bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng với một lý do quy chụp vô lý. Nay sự việc đã rõ trắng đen, tôi sẽ khiếu nại yêu cầu hủy quyết định kỷ luật tôi và yêu cầu bồi thường danh dự theo quy định”.
Nguyên Anh (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.