Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung như sau:
Tôi có 204m2 đất trồng lúa, tiếp giáp lộ Xẻo Quýt cách khu di tích Xẻo Quýt khoảng 100m, thuộc ấp 4 xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Hiện nay tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư. Cho tôi hỏi thuế, phí chuyển lên đất thổ cư là bao nhiêu? Xin cảm ơn.
lvnam@...
 
 
Luật sư Nguyễn Thị Huỳnhn Công ty Luật TNHH ATIM trả lời:
 
Đất trồng lúa là loại đất đặc thù được pháp luật quy định hạn chế chuyển mục đích sang sử dụng vào các mục đích khác. Việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa chỉ được thực hiện theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được kiểm tra, thẩm định và phê duyệt. Vì vậy, trước tiên, bạn cần liên hệ với UBND cấp huyện nơi thửa đất toạ lạc để được biết khu đất của mình có được chuyển mục đích sang đất ở theo kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt hay không?
 
Trong trường hợp đất của bạn được phép chuyển mục đích sang đất ở, bạn phải thực hiện hai nghĩa vụ tài chính chủ yếu sau:
 
(1) Tiền sử dụng đất
 
Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích được xác định theo nguyên tắc sau:
 
Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.
 
Giá đất được xác định theo Bảng giá đất được UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.
 
(2) Lệ phí trước bạ
 
Lệ phí trước bạ được tính quy định tại Điều 5, 6, 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP là:
 
Lệ phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x 0.5% 
 
Từ các căn quy định trên, bạn có thể dựa trên bảng giá đất của UBND tỉnh Đồng Tháp quy định đối với thửa đất bạn đang sử dụng áp dụng đối với đất ở và đất nông nghiệp để xác định cụ thể nghĩa vụ tài chính phải nộp khi chuyển mục đích.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH ATIM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.