Vừa rồi gia đình tôi có làm thủ tục xin chuyển mục đích đất vườn thành đất xây dựng nhà ở. Tôi được biết số tiền sử dụng đất phải nộp để chuyển mục đích sử dụng đất khá lớn và gia đình tôi không đủ khả năng huy động ngay được. Nhưng miếng đất đó gia đình tôi đang cần chuyển sang đất xây dựng gấp để xây nhà cho anh trai sắp lấy vợ. Vậy xin hỏi quý báo gia đình tôi có thể xin nợ nộp tiền sử dụng đất không, nếu được thì cần những thủ tục gì? Cách tính nợ (và lãi suất nếu có) như thế nào? Tôi xin ch

nghiakt08@yahoo.com

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

 

Theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dung đất được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 120/2010/NĐ-CP thì Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất mà chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi "nợ tiền sử dụng đất" trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Theo như quy định nảy tiền sử dụng đất được ghi nợ không phát sinh lãi.

0
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.