Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Ông A có xây nhà và hoàn thành năm 2007 nhưng chưa hoàn công. Nhà trong khu dân cư xây theo kiểu mẫu bản vẽ tổng thể gồm 1 trệt 2 lầu và thêm 1 chuồng cu phía trên nhưng theo hiện trạng thì nhà xây 1 trệt, 3 lầu và không có chuồng cu.

Năm 2015, ông A có bán cho ông tôi. Hiện nay ông tôi đã ra nước ngoài, tôi xin hoàn công thì có được không? Tính thời gian hoàn công là thời gian năm 2007 hay 2015? Nếu được hoàn công thi sẽ bị xử phạt ra sao? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

nguyenthanhsang0104@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện trạng căn nhà hiện nay khác so với bản vẽ tổng thể của khu dân cư do đó bạn cần kiểm tra việc xây dựng có đúng theo giấy phép được cấp không. Nếu bản vẽ hiện trạng hoàn công không khớp với giấy phép đã được cấp thì bạn cần phải liên hệ với UBND quận, huyện để được hướng dẫn giải quyết trước khi làm thủ tục hoàn công.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/02/2014 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP (“Thông tư 02/2014/TT-BXD”) thì hành vi xây dựng sai phép được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp và mức phạt tiền cao nhất là 20.000.000đ đối với xây dưng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Riêng thành phần hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công), do mỗi quận huyện có yêu cầu đối với từng trường hợp cụ thể. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn chi tiết.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

p
phamtienluu 03/04/2019 12:23 PM

tôi có xây nhà ở có giáy XD phép năm 2016 xây xong tôi lại cho thuê tức nhà trọ hỏi vậy tôi có làm giấy hoàn công xin CT LUẬT TNHH ĐẤT LUẬT cho tôi biết tôi xin cảm ơn

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.