Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Hiện nay tôi muốn mua 1 căn nhà, chủ nhà yêu cầu đặt cọc trước 250 triệu đồng (căn nhà có giá 2 tỷ đồng). Vậy khi đặt cọc tôi có phải làm thủ tục giấy tờ gì để đảm bảo số tiền đặt cọc không? Có cách nào để xác minh giấy tờ nhà là thật? Để đảm bảo quyền lợi của mình nếu mua phải nhà có giấy tờ giả, tôi nên tiến hành những thủ tục gì? Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý vị.

thanhan28@

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

 

Căn cứ điều 358 bộ luật dân sự, bạn và người bán có quyền thỏa thuận đặt cọc một khoản tiền nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán nhà. Việc đặt cọc bắt buộc phải được thành lập bằng văn bản (không bắt buộc phải công chứng, chứng thực). Trong văn bản đặt cọc cần ghi rõ và chính xác thông tin của 2 bê, mục đích đặt cọc, thời hạn đặt cọc, số tiền đặt cọc, cách xử lí số tiền đặt cọc.


Để tránh rủi ro pháp lý về giấy tờ giả cũng như để nắm rõ tình trạng pháp lý của nhà ở, bạn có thể nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện nơi có nhà để đề nghị được tra cứu, trích lục bản đồ địa chính, trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai, cung cấp thông tin về căn nhà ở, và đối chiếu giấy tờ về quyền sở hữu do người bán cung cấp để xác định tình trạng pháp lý của căn nhà bạn muốn mua (Phần VI Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007).


Cafeland kết hợp công ty Đất Luật

 

0
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.