Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện tôi có đám ruộng ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nay muốn chuyển thành đất thổ cư.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi có chuyển được không, nếu được thì thủ tục ra sao?

Mong quý báo tư vấn giúp đỡ! Xin thành thật cám ơn

Phu_lehoai@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, điều kiện để hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là:

  1. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất hoặc kế hoạch sử dụng đất được duyệt thì căn cứ vào quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;
  2. Có nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất.

Vì vậy, Ông cần liên hệ với UBND xã Hòa Phú để biết quy hoạch sử dụng đất.

Nếu đất của ông đủ điều kiện được chuyển mục đích, Ông có thể thực hiện nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hòa Vang hoặc UBND xã Hòa Phú. Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu); và Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

Lưu ý: Theo Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, Ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.