Cha tôi là cán bộ lão thành Cách Mạng nên mẹ tôi được mua 1 căn hộ ở Hà Nội. Sổ đỏ chỉ đứng tên mẹ tôi. Nhà có 3 anh em. Hiện tại mẹ tôi muốn cho tặng căn hộ này cho anh em chúng tôi. Xin hỏi:
- Cha tôi không có tên trong sổ đỏ thì mẹ tôi có được toàn quyền cho, tặng toàn bộ căn hộ cho anh em tôi không?
- Nếu cho, tặng căn hộ này chỉ cho một trong ba anh em chúng tôi thì phải làm những thủ tục và giấy tờ liên quan gì?
- Nếu cho, tặng cho cả 3 anh em tôi đứng tên thì phải làm thủ tục và cần các giấy tờ liên quan gì?
 
 nxtram@yahoo.com
 
Trả lời:
 
Theo như nội dung bạn cung cấp thì tài sản trên là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân vì thế theo điều 33 Luật HN và GĐ năm 2014 đó là tài sản chung. Theo khoản 2  Điều 35 Luật HNGĐ 2014 thì “2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
 
a) Bất động sản;
b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”. Như vậy để tặng, cho căn hộ nói trên thì bắt buộc phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của bố và mẹ bạn.
 
Như vậy. mặc dù trên sổ chỉ đứng tên mẹ bạn nhưng đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bạn, nếu cha mẹ bạn không có văn bản xác nhận đây là tài sản riêng của mẹ bạn thì khi chuyển nhượng, tặng cho căn hộ nói trên vẫn phải có sự đồng ý của cha bạn.
 
- Nếu cho, tặng căn hộ này chỉ cho một trong ba anh em chúng tôi thì phải làm những thủ tục và giấy tờ liên quan gì?
 
Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:
 
"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".
 
Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:
 
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...
 
Để tặng cho cả 3 anh em thì Thủ tục và các giấy tờ cũng như thủ tục tặng cho một trong ba anh em, tuy nhiên để tặng cho cả 3 anh em thì bố mẹ bạn và cả 3 anh em bạn đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:
 
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...
 
Và giấy chứng ngận quyền sở hữu đứng tên cả 3 anh em bạn.
CafeLand kết hợp Công ty luật Hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lê Xuân Thành     Lê Xuân Thành - 17/05/2017 3:00 PM     Trả lời

bài viết chi tiết quá

 (0 (0)

Trả lời
Vu Huy Phòng     Vu Huy Phòng - 06/06/2018 4:04 PM     Trả lời

Xin phép được tư vấn: Cha tôi là lão thành cách mạng được thuê 1 căn hộ tập thể từ năm 1985, nhưng đến năm 2000 theo chính sách của Đảng và Nhà nước ưu đãi với cán bộ lão thành CM nên chuyển sang được sở hữu căn nhà tập thể đó. Sau khi mẹ tôi mất (1986) cha tôi có cho tặng hai vợ chồng tôi căn nhà đó và có đến phòng Công chứng làm thủ tục cho tặng và đã làm Hợp đồng công chứng cho tặng. Tôi đã mang Hợp đồng công chứng và các giấy tờ liên quan đến cơ quan quản lý nhà đất tại Quận nơi có căn hộ để làm thủ tục chứng nhận việc chuyển sở hữu căn hộ của cha tôi sang sở hữu của tôi. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục cho tặng trên đã đúng qui định của pháp luật chưa?

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.