Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Năm 2007 công ty tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài sản gắn liền với đất trên giấy chứng nhận chỉ được ghi nhận theo kê khai của công ty, chưa được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Công ty tôi giờ muốn thế chấp công trình nhà xưởng được xây dựng sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên công trình đó không có tên trong danh mục TS gắn liền với đất trên giấy chứng nhận, do đó không thế chấp được ạ.

Luật sư cho hỏi, giờ tôi muốn xin cấp quyền sở hữu công trình mới xây cho nó có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

thanhhuyen84@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Trường hợp công ty bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản gắn liền với đất này (công trình nhà xưởng).

Để thực hiện thủ tục này, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện. Hồ sơ đăng ký gồm:

- Đơn đăng ký, cấp GCN (Mẫu số 04/ĐK);

- Một trong các giấy tờ sau: giấy phép xây dựng công trình; giấy tờ về sở hữu công trình; giấy tờ mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế công trình..

- Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng)

- Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Trường hợp đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được cấp GCN trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.