Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Kính gửi Luật sư, trong quá trình đầu tư dự án, tôi có thắc mắc xin được hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Trong cùng một Dự án hỗn hợp (căn hộ để bán, trung tâm thương mại), Chủ đầu tư được lựa chọn kết hợp hình thức giao đất với diện tích đất ở (và) thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích đất trung tâm thương mại, văn phòng không ?

2. Dự án căn hộ dịch vụ cho thuê để ở có quyền được chọn hình thức thuê đất để thực hiện dự án không? Nếu được, người mua các căn hộ này có được cấp sổ hồng thời hạn lâu dài không?

Xin trân trọng cảm ơn.

tinvv@trungnguyen...

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật TNHH An Ánh Dương trả lời:

     Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của Quý Ông/Bà như sau:

  1. Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Đất Đai 2013: "Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê."  Và Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013:  “Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê."  Thì đối với dự án hỗn hợp này có thể kết hợp hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng căn hộ để bán và cho thuê đất đối với phần diện tích xây dựng trung tâm thương mại, chủ đầu tư có thể chọn hình thức trả tiền thuê hàng năm hoặc trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.
  2.  Dự án căn hộ dịch vụ cho thuê để ở sẽ được Nhà nước cho thuê đất, chủ dự án đầu tư có thể chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm hay trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013.

Trong trường hợp này, Chủ sở hữu căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng phải đóng tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê. Và thời hạn sở hữu căn hộ sẽ là thời hạn thuê đất. 

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH An Ánh Dương
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.