Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang đi mua nhà, vừa rồi có đến xem một số căn nhà ở gần khu vực vòng xoay An Phú, Bình Dương. Tôi ưng một căn trong đó nhưng hỏi thì nhà này là sổ chung.

Căn nhà này cùng chung sổ với 3 hộ khác nữa. Các căn nhà ở đây đều xây dựng rất giống nhau, diện tích 40m2/căn. Hỏi thăm thì được biết trước đây chủ đầu tư gom mua đất trồng cây lâu năm, sau đó xin chuyển thành đất thổ cư xây nhà để bán và chia thành từng ô nhỏ theo hình thức vượt hạn mức.

Hiện bên bán nói nếu tôi mua thì chỉ cần 3 hộ chung sổ còn lại ký xác nhận là xong, coi như hợp lệ không phải lo gì. Tuy vậy, tôi nghĩ về lâu dài nhà mình mua thì cần có sổ riêng.

Vậy xin hỏi, chung sổ như thế có dễ xin tách ra không, có phải nộp chi phí không?

thuyettran@...


Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh, Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời:

Theo quy định tại Điều 143 và 144 Luật Đất Đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về diện tích tối tiểu được phép tách thửa trên địa bàn.

Theo Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 22/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh, diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa tại các phường là 60m2, tại các thị trấn là 80m2, tại các xã là 100m2.

Chiếu theo quy định nêu trên, vì diện tích của toàn bộ căn nhà bạn định mua chỉ có 40m2 nên không đáp ứng được điều kiện khi tách thửa.

CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.