Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi muốn bán một căn nhà cho khách hàng.

Cho tôi hỏi quy trình làm hồ sơ sang tên cho khách hàng phải làm sao?

Mấy ngày thì sang tên cho khách hàng được?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi việc này.

vanminh389519@...

Trương Thị Hồng Châu – Chuyên viên tư vấn pháp lý Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp Anh/chị muốn bán nhà cho khách hàng thì phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 2: Bên bán nộp hồ sơ kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất; bên mua nộp hồ sơ kê khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc.

Cơ quan thuế sẽ thông báo số thuế phải nộp cho cá nhân theo mẫu quy định (theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC);

Chi cục thuế sẽ ra thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo quy định tại điểm e, g khoản 1 Điều 19 Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 83/3013/NĐ-CP).Thời hạn nộp lệ phí trước bạ, thuế TNCN là thời hạn ghi trên thông báo nộp lệ phí trước bạ, thông báo nộp thuế TNCN.

Anh/chị lưu ý là trường hợp Anh/chị thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN theo quy định thì Anh/chị phải nộp hồ sơ miễn thuế TNCN theo quy định tại Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Bước 3: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ, bên mua sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là không quá 30 ngày (theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

CafeLand kết hợp Công ty Luật Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Khôi Nguyên     Khôi Nguyên - 16/11/2014 4:32 PM     Trả lời

Tôi vay của 1 cá nhân 1 khoản tiền và bên cho vay yêu cầu chúng tôi ký vào Hợp đồng chuyển nhượng lô đất (sổ hồng đứng tên vợ chồng tôi). Hợp đồng này được ký tại nhà riêng của bên cho vay: Chỉ có tôi ký; tôi ký thay chữ kỹ của vợ; tôi gửi cho họ 1 sổ hộ khẩu + chứng minh thư của vợ + phô tô chứng minh thư của tôi. Hoàn toàn không có công chứng sang tên gì. Hiện tại tôi nhận được thông tin là mảnh đất đó đã được chuyển nhượng cho người khác (tức là bên cho vay đã chuyển nhượng cho 1 người thứ 3). Tôi muốn hỏi điều này có thực hiện được không?

 (0 (0)

Trả lời
Khôi Nguyên     Khôi Nguyên - 16/11/2014 4:37 PM     Trả lời

Tôi thấy hiện nay căn hộ nào chào bán cũng thường gắn 2 chữ "cao cấp" bên cạnh. Vậy tôi muốn hỏi tiêu chỉ cụ thể để xác định điều này. Ví dụ, có 1 căn hộ có có 63/650 căn có diện tích: 60m2 (1 phòng ngủ) còn lại là 80m2 trở lên, nếu xét về mặt tổng thể thì Khu căn hộ đó có được gọi là cao cấp hay không? Cám ơn!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.