Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có mua 1 lô đất mặt đường tỉnh lộ, diện tích 120m2, đã có bìa đỏ chính chủ. Hiện nay tôi đang khởi công xây nhà đúng diện tích ghi trên bìa đỏ và chừa lại hành lang an toàn giao thông (5m) theo thông tư cũ. Nhưng vừa qua tôi đã bị thanh tra sở giao thông đình chỉ thi công và bắt ký vào biên bản vi phạm hành lang an toàn giao thông (10m) theo thông tư mới (TT39- ngày 28/5/2011).

salagane1402@...

 

Xin luật sư tư vấn giúp việc làm trên của thanh tra sở giao thông là đúng hay sai. Tôi có thể tiếp tục làm nhà được không vì nhà đã xây xong khoảng ½ rồi. Nếu tôi làm sai quy định thì tôi có phải phá dỡ phần diện tích đã xây hay không? Và tôi có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?


Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

 

Hiện nay, khi xây dựng nhà thì ông/bà phải tuân thủ quy định về giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ như sau:

 

- Đối với đường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn của đường có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra hai bên là:

 

+        47 mét đối với đường cao tốc;

 

+        17 mét đối với đường cấp I, cấp II;

 

+        13 mét đối với đường cấp III;

 

+        09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;

 

+        04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

 

- Đối với đường đô thị, bề rộng hành lang an toàn được tính từ mép đường đến chỉ giới xây dựng của đường theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đường cao tốc đô thị, bề rộng hành lang an toàn là 40 mét.

 

Nếu vi phạm, ông/bà sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với đoạn đường ngoài đô thị; từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đối với đoạn đường trong đô thị. Đồng thời buộc ông/bà phải tháo dỡ phần xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, ông/bà có thể bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị do xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp.


CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

0
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.