Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1996, lúc đó chỉ đứng tên bố tôi. Hiện giờ bố tôi đang ốm nặng. Cho tôi hỏi, bố tôi có cần làm di chúc hay sang tên quyền sử dụng đất cho mẹ tôi không? Hay khi bố tôi mất, đi làm giấy chứng tử thì quyền sử dụng đất mẹ tôi sẽ tự động được hưởng. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

thuhuyentrinh@...

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên một mình bố bạn nhưng thửa đất đó có thể là tài sản riêng của bố bạn hoặc là tài sản chung của bố mẹ bạn.  

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Theo đó việc xác lập, thực hiện chấm dứt giao dịch  phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Đối chiếu với các quy định trên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên bố bạn không có nghĩa là tài sản đó đương nhiên là tài sản riêng của bố bạn. Nếu tài sản đó có trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn thì đó là tài sản chung của bố mẹ bạn.

Để trả lời câu hỏi của bạn thì chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau:

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bố bạn

Nếu bố bạn để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp thì di sản thừa kế của bố bạn được chia theo di chúc. Nếu bố bạn muốn để lại di chúc cho mẹ bạn thì trong di chúc ghi rõ là để lại cho mẹ bạn. Di chúc cần đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Cần lưu ý với bạn là theo Bộ luật Dân sự 2015, Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Trong trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

2. Quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ bạn

Quyền sử dụng đất là tài sản chung vợ chồng, về nguyên tắc, cha bạn chỉ được quyền lập di chúc định đoạt 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của cha bạn và 1/2 căn nhà còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
 • Quy định về nộp tiền sử dụng đất

  Quy định về nộp tiền sử dụng đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  24/04/2017 3:01 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 250m2, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì 250m2 đất đó đều là đất ở. Thực tế, gia đình tôi chỉ sử dụng 100m2 đất để xây nhà, còn lại là khuôn viên và trồng rau. Cho hỏi, khi nộp tiền sử dụng đất thì tôi phải nộp đối với đất ở là 250 hay 100m2. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Đà Nẵng công bố 18 dự án “sạch” về pháp lý

  Đà Nẵng công bố 18 dự án “sạch” về pháp lý

  Chính sách - Quy hoạch  -  23/03/2017 5:38 PM

  CafeLand - UBND Đà Nẵng vừa công bố danh mục các dự án đã hoàn thành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở.

 • Cấp sổ đỏ tại Hà Nội, nghịch lý người tha thiết thì... không được cấp

  Cấp sổ đỏ tại Hà Nội, nghịch lý người tha thiết thì... không được cấp

  Thị Trường  -  13/03/2017 1:31 PM

  Đến 31/3/2017, Hà Nội muốn hoàn thành việc kê khai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận vẫn còn nhiều trường hợp vướng mắc.

 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tập trung tháo gỡ vướng mắc

  Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tập trung tháo gỡ vướng mắc

  Chính sách - Quy hoạch  -  24/02/2017 8:46 AM

  Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa UBND thành phố với UBND các quận, huyện, thị xã về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (GCN), đấu giá quyền sử dụng đất sáng 23-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu thành lập thêm 2 tổ công tác liên ngành, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, quyết tâm hoàn thành kế hoạch cấp GCN vào tháng 6-2017.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.