CafeLand - Trên thị trường bất động sản, phân khúc tòa nhà văn phòng cho thuê là một mảng thị trường và sinh lời hiệu quả. Việc quản lý tòa nhà thông thường được các chủ đầu tư thành lập bộ phận quản lý riêng để tự thực hiện.

Tuy nhiên do tính chất phức tạp và mới mẻ của công việc này, phần lớn việc quản lý tòa nhà phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp như Savills, CBRE trong giai đoạn vận hành ban đầu hoặc cả quá trình.

Vấn đề quản lý tòa nhà không chỉ đơn giản là để vận hành một tòa nhà hoạt động trơn tru. Sự phức tạp của nó liên quan đến rất nhiều lĩnh vực quan trọng: chăm sóc khách hàng, vận hành và bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật, dịch vụ công cộng… Chất lượng của việc quản lý tòa nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cho thuê văn phòng và mật độ khách hàng. Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá xếp hạng văn phòng hạng A,B,C và chủ yếu là các tiêu chuẩn về vị trí địa điểm, chất lượng xây dựng và hệ thống kỹ thuật. Tuy nhiên khi khách hàng sử dụng dịch vụ văn phòng cho thuê thì yếu tố đánh giá quan trọng là chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà.

Nghề quản lý tòa nhà có thể nói như một quản gia với vô vàn công việc: Quản lý khách hàng, đánh giá sự hài lòng của khách hàng, giải quyết thắc mắc khiếu nại khách hàng, vận hành hệ thống kỹ thuật, bảo dưỡng bảo trì tòa nhà, đảm bảo an ninh, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh tòa nhà, trang trí tòa nhà, chăm sóc cây xanh cảnh quan… Mỗi công việc đều nảy sinh rất nhiều vấn đề cần giải quyết gần như 24/24h. Để thực hiện công việc này, bộ phận đảm trách phải có một kiến thức tổng hợp và sự kiên nhẫn tuyệt đối với tất cả khách hàng.

Thay mặt chủ đầu tư vận hành tòa nhà hoạt động hiệu quả và làm hài lòng mọi khách hàng chính là mục đích của công việc quản lý tòa nhà. Khách hàng luôn mong muốn khi họ bỏ tiền ra để thuê một mặt bằng văn phòng giá trị cao và trả phí dịch vụ thì cũng phải được nhận chất lượng dịch vụ tương xứng.

Tuy nhiên, nhân sự trong mảng quản lý tòa nhà rất thiếu và yếu. Hầu như trong nước không có trường đào tạo ngành nghề này một cách chuyên nghiệp và dài hạn. Do đó hầu hết mảng quản lý tòa nhà tại các tòa nhà văn phòng lớn đều được giao cho doanh nghiệp nước ngoài. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thành lập các ban quản lý theo hình thức tự đào tạo và dẫn đến rất nhiều yếu kém trong quá trình vận hành tòa nhà. Và khách hàng vẫn chưa được hưởng những giá trị dịch vụ xứng đáng.

Một tòa nhà văn phòng là mặt hàng bất động sản có giá trị rất lớn. Để đảm bảo chống xuống cấp và gia tăng giá trị sinh lời cho chủ đầu tư, rất cần một đội ngũ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả. Và đối với các tòa nhà chung cư, chất lượng ban quản lý cũng đang là một vấn đề bức thiết. Nhân sự trong mảng quản lý tòa nhà là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và giá trị của tòa nhà, rất cần được chủ đầu tư và các trường đào tạo phải quan tâm, chú ý.

Đỗ Đỗ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.