Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Cách đây 5 năm tôi có mua nhà chưa có thổ cư, không có tiền đóng nên tôi để tới nay. Khi mua nhà thì 2 bên mua bán có công chứng và có giấy tờ viết tay, bên bán có giao cho tôi giấy sở hữu đất nợ thổ cư có chữ ký của cả 2 vợ chồng.
Cách đây 5 năm tôi có mua nhà chưa có thổ cư, không có tiền đóng nên tôi để tới nay. Khi mua nhà thì 2 bên mua bán có công chứng và có giấy tờ viết tay, bên bán có giao cho tôi giấy sở hữu đất nợ thổ cư có chữ ký của cả 2 vợ chồng.
Cho hỏi, sau này tôi làm thổ cư tên mình thì có cần người bán phải đi ký giấy không? Tôi có nghe nói nếu mua nhà không có thổ cư mà bên bán chết thì hợp đồng ủy quyền vô hiệu có đúng không? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

minhtuyenmytay@...
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bên đã có hợp đồng mua bán nhà có công chứng và bên bán đã giao cho bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nợ tiền sử dụng đất.
Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất
Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định nghĩa vụ chung của người sử dụng đất như sau:
1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.
5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.
6. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất.
7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng.
Điều 167 khoản 3 Luật Đất Đai 2013 quy định Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
Căn cứ theo quy định trên, hai bên đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã thực hiện công chứng quyền sử dụng đất theo đó bên mua có nghĩa vụ thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất nợ tiền sử dụng đất có chữ ký của cả 2 vợ chồng Luật Đất Đai 2013,Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
Căn cứ theo quy định trên, bạn đề nghị người chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện việc chuyển nhượng.
Chủ đề: Tiền sử dụng đất
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
VIP

GIẢM 800 TRIỆU CÒN 8.8TỶ - HẺM XE HƠI P5 PHÚ NHUẬN - 3 TẦNG BTCT 4PN 3WC -
8 tỷ 800 triệu- 0m2
Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0364865***
VIP

CHÍNH THỨC NHẬNBOOKING TÒA F3-TÒA THÁP CUỐI CÙNG TRONG TỔ HỢP SUN FELIZA SUITES
Thương lượng- 0m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0976065***
VIP

Biệt Thự Hoàng Hoa Thám, phường 7 Bình Thạnh, 156m2, 3 tầng đẹp, 23 tỷ TL
23 tỷ - 156m2
Gia Định, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918818***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.Hạnh Thông, Tp.HCM – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0909741***
VIP

Phân lô, lô góc ô tô tránh, kinh doanh cực đẹp. Khu Hoàng Quốc Việt 55m2 - 17 tỷ
17 tỷ - 55m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0934663***
VIP

Bán nhà đẹp, DT 4x25m hẻm xe hơi 8m ,3PN nội thất cao cấp ,khu trung tâm
4 tỷ 900 triệu- 100m2
Bình Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903378***
VIP

Chính chủ căn 70m2 Moonlight Park View, nhà mới 2 ban công, sổ hồng sẵn, nội thấ
3 tỷ 700 triệu- 70m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
-
Trường hợp nào được giảm 80% tiền sử dụng đất?
Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất cần phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất. Một số trường hợp, người dân sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Vậy, trường hợp nào được giảm 80% tiền sử dụng đất?...
-
Kiến nghị giảm mạnh mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng
Theo dự thảo, mức thu tiền sử dụng đất không thấp hơn 30% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Đối với diện tích vượt hạn mức, mức thu 50-100% tiền sử dụng đất tùy loại....
-
Kiến nghị chỉ thu 20%, hoàn tiền sử dụng đất đã nộp để giảm gánh nặng chi phí lên thổ cư cho người dân
Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất đai, HoREA kiến nghị thu 20% tiền sử dụng đất và hoàn tiền sử dụng đất mà người dân đã đóng 100% trước đó.
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.