Tôi có một căn nhà, đã có chủ quyền. Khi tôi làm thủ tục chuyển nhượng sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho vợ chồng người con trai thì cơ quan thuế đã yêu cầu tôi phải nộp 50% thuế chuyển QSDĐ và con dâu tôi phải nộp 50% lệ phí trước bạ. Xin hỏi, yêu cầu đó là đúng hay sai? Trương Thị Thìn (đường Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM)

Trả lời:


Theo Công văn số 3128/TCT-TS ngày 24/8/2006 của Tổng cục Thuế, trường hợp cha (mẹ) đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nay chuyển cho vợ chồng con đẻ đăng ký QSDĐ mà trên giấy tờ chuyển nhượng QSDĐ ghi tên cả hai vợ chồng người con thì cha (mẹ) phải nộp thuế chuyển QSDĐ tính trên phần diện tích mà con dâu (rể) được hưởng. Trị giá tính thuế chuyển QSDĐ phải nộp được xác định bằng 1/2 giá trị QSDĐ chuyển nhượng. Riêng đối với cách thu lệ phí trước bạ, theo Công văn số 2539/TCT-TS ngày 17/8/2006 của Tổng cục Thuế, nếu chủ tài sản chuyển giao tài sản của mình cho con (cả con dâu, con rể) thì người nhận tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ. Như vậy, cơ quan thuế yêu cầu con dâu của bà phải nộp 50% lệ phí trước bạ là sai.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP.HCM -
TƯ Hội Luật gia VN)

Theo PNO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.