Người chị ruột tôi có một căn nhà. Sau năm 1975, chị vào TP.HCM sinh sống và ủy quyền cho cha tôi toàn quyền sử dụng nhà. Năm 1978, chị tôi chết.
Do chị không có con cái nên cha tôi đã cho ủy ban tiếp quản TP mượn nhà để làm trụ sở khu phố. Sau đó Ngân hàng Nhà nước mượn nhà để làm trụ sở kinh doanh và đến năm 1997 thì UBND tỉnh có cho một ngân hàng thuê nhà trong 20 năm. Năm 1992, cha tôi có nộp đơn xin lại căn nhà và sau khi ông mất thì mẹ tôi tiếp tục xin lại. Xin hỏi gia đình tôi có xin lại được căn nhà trên không? Nếu không được thì tại sao?

anphuocpy@gmail.com


Trả lời: Bạn cần xác định Nhà nước đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với căn nhà nêu trong thư hay chưa. Bởi lẽ theo Điều 1 Nghị quyết 23/2003 của Quốc hội, nếu đó là nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách như cải tạo nhà đất cho thuê; quản lý nhà đất vắng chủ… đã ban hành trước ngày 1-7-1991 và sau đó Nhà nước đã xác lập quyền sở hữu toàn dân thì nay Nhà nước không xem xét lại việc thực hiện, không thừa nhận việc đòi lại.


Cũng theo Điều 3 của nghị quyết này, những trường hợp chủ sở hữu có nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng theo diện trên nay thực sự có khó khăn về nhà ở thì Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để họ cải thiện chỗ ở. Do chị bạn tức là chủ sở hữu nhà đã mất nên gia đình bạn không thuộc trường hợp được Nhà nước xem xét tạo điều kiện cải thiện chỗ ở.

Luật sư Nguyễn Đình Hùng

Theo PLTP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.