Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi có căn nhà nằm trên mặt tiền đường Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, căn nhà nói trên đã được mua và sử dụng từ năm 1978 (sổ cấp giấy chứng nhận vẫn còn sổ xanh chưa đổi sổ mới), căn nhà đã được sửa chữa năm 1996 và không hề có tranh chấp xảy ra với các nhà xung quanh, có xác minh thực tế từ đại diện của địa chính phường cư ngụ hiện nay.

Nay tôi muốn sang tên cho con trai và đã tiến hành các thủ tục cần thiết (công chứng và nộp qua quản lý đất đai thành phố Pleiku). Sau khi tiến hành đo đạc để đổi sổ mới thì diện tích thực tế nhiều hơn diện tích sổ, sơ đồ bản vẽ trên sổ không giống như thực tế hiện trạng căn nhà.

Diện tích lô đất trên sổ:82.2m2

Diện tích xây dựng trên sổ:36m2

Diện tích thực tế:100m2 (nhà tôi và các nhà xung quanh đã xây tường bao quanh và tường riêng)

Diện tích mặt tiền trên sổ: 3.5m

Diện tích mặt tiền thực tế: 4.1m (trước khi sửa chữa căn nhà có hẻm bên cạnh và có thể hiện cửa trên bản vẽ)

Xin hỏi luật sư, căn nhà nói trên có thể xác định là “Ranh giới không thay đổi” không? Gia đình tôi có thể cập nhật sổ mới theo hiện trạng thực tế căn nhà mà không phải đóng tiền không?

theron.cscl@...

Trả lời:

Đối với trường hợp của anh/chị, thì nên tìm hiểu rõ xem phần diện tích đất chênh lệch so với thực tế đó có thuộc dự án của nhà nước không?

Trường hợp thuộc đất dự án mà anh/chị có đầy đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho phần diện tích đó theo Điều 100 Luật đất đai thì phải xem xét đến việc bồi thường.

Ngoài ra, anh/ chị nên làm việc với phòng địa chính để được trả lời rõ về lí do chênh lệch trong sổ so với thực tế và yêu cầu phòng địa chính trả lời bằng văn bản.

CafeLand kết hợp Công ty luật hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.