Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi và chồng chung sống với nhau không có hôn thú từ năm 2000. Đến năm 2012 thì chồng tôi qua đời. Trong thời gian sống chung, chúng tôi có mua một căn nhà do tôi đứng tên. Trong sổ hộ khẩu gia đình chỉ có tên của tôi và 2 đứa con.
Sau khi chồng mất được 2 năm tôi về bên mẹ ruột sinh sống và cho thuê căn nhà. Nay tôi lấy lại nhà để ở thì mẹ chồng tôi không đồng ý, bà nói căn nhà này của con bà nên bà được quyền quyết định và không cho tôi vào nhà.
 
Xin hỏi luật sư mẹ chồng tôi làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để lấy lại được căn nhà. Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.
 
yentt@...
 
Luật sư Lê Thị Phương Uyên - Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời: 
 
Theo Điều 14 và Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, và do vậy, quan hệ tài sản của hai bên được giải quyết theo Bộ luật dân sự. 
 
Mặt khác tại khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.”
 
Trong trường hợp của bà Yên do không đăng ký kết hôn và không ghi tên chồng của bà Yên vào Giấy chứng nhận nên về mặt pháp lý căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của bà Yên. Mẹ chồng bà Yên chiếm đoạt căn nhà và không cho bà Yên vào nhà là không đúng quy định pháp luật. Mẹ chồng bà Yên muốn chứng minh căn nhà là thuộc sở hữu của con trai bà thì phải chứng minh các việc sau: 
 
- Căn nhà được mua là xuất phát từ tài sản riêng của con trai bà; hoặc
 
- Bà Yên thừa nhận căn nhà là thuộc sở hữu của chồng bà Yên.
 
Do vậy, trong tình huống này, bà Yên cần yêu cầu sự can thiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà, đất để thực hiện thủ tục hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành thì bà Yên có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân để giải quyết hoặc tiếp tục yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.
CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.