Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Đất nhà tôi khi nhà nước GPMB làm đường và đất tái định cư vào năm 2007 gồm một phần đất nông nghiệp và đất thổ cư.

Khi giải phóng mặt bằng nhà tôi chưa nhận hết tiền đền bù.

Vậy phần đất chưa nhận đền bù nhà tôi có được phép sử dụng, xây dựng trên diện tích đó không? (phần đất thổ cư).

Hiện nhà tôi đã xây nhà cấp 4 (40m2). Theo Luật Xây dựng năm 2013 thì nhà tôi có phải tháo dỡ nhà không?

Mong nhận được sự trợ giúp từ Luật sư

todien@...

Trương Thị Hồng Châu – Chuyên viên tư vấn pháp lý Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Do thông tin khá chung chung nên chúng tôi cung cấp một số quy định có liên quan để Anh/chị tham khảo, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ quy định về cấp phép xây dựng thì việc cấp phép xây dựng tạm chỉ áp dụng trong trường hợp nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư; việc xây dựng đảm bảo an toàn công trình, công trình lân cận và đáp ứng yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật; phù hợp quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng; có văn bản cam kết tháo dở,..

Theo thông tin Anh/chị cung cấp, chúng tôi có thể suy đoán phần đất (nông nghiệp & thổ cư) của Anh/chị bị ảnh hưởng dự án làm đường và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo đó, trường hợp căn nhà của Anh/chị được xây dựng sau thời điểm đã có quyết định thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì được xem là xây dựng trái phép. Hành vi này có thể bị xử phạt từ 40 – 50 triệu đồng theo quy định tại khoản 7, khoản 10 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phá dỡ nhà ở vi phạm.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.