Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có thửa đất diện tích 300m2 do cha mẹ để lại trong đó có 200m2 đất xây nhà, còn lại là trồng rau xanh, sử dụng từ năm 1980 đến nay không có tranh chấp. Thửa đất này tôi chưa được cấp sổ đỏ.

Mới đây, chính quyền thông báo thu hồi đất để mở đường, trong đó diện tích 100m2 đất trồng rau thuộc phạm vi thu hồi. Vậy xin hỏi, đất chưa có sổ đỏ có được bồi thường không?  Và nếu được thì bồi thường như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

minhtran@...

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Về việc bồi thường thu hồi đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, Điều 13 Nghị định 47/2014/ NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất này đã được gia đình bạn sử dụng ổn định từ năm 1980 và không có tranh chấp với bất kỳ ai nên nếu việc sử dụng đất không vi phạm pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch thì căn cứ theo quy định nếu đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì xem xét bồi thường về đất khi đất thu hồi 

Việc bồi thường sẽ được tuân theo nguyên tắc trong Luật Đất đai:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ho Si Hoang     Ho Si Hoang - 01/09/2018 8:47 AM     Trả lời

Vi sao nha nuoc cho nguoi dan va tap the chuyen doi tu dat nong nghiep sang dat o.ma dat o la dat duoc xay nha.nhung tai sao o binh duong lai khong duoc cap phep xay nha.trong khi do nha nuoc da thu tien chuyen doi muc dich su dung cua dat

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.