Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang muốn mua căn nhà trên nền đất tái định cư, còn nợ chưa đóng tiền quyền sử dụng đất. Các giấy tờ bên bán đưa ra gồm: Thông báo về giá nộp tiền nền tái định cư; Biên bản v/v bốc thăm giao nền tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng; Biên bản giao lô nền tái định cư ngoài thực địa cho hộ dân bị ảnh hưởng.

Ba giấy tờ trên đứng tên bà A; Giấy ủy quyền của bà A và những người trong hộ cho người được ủy quyền là Ông B. Hiện tại ông B đứng ra bán căn nhà cho tôi. Xin hỏi, tôi mua căn nhà này có hợp lệ hay không? Thủ tục chuyển nhượng cần những gì để tránh rủi ro sau này? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

hainguyenthi910@...

Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (“QSDĐ”) có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau: có giấy chứng nhận QSDĐ; đất không có tranh chấp; QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với nền đất tái định cư, còn nợ tiền sử dụng đất thì theo quy định Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC “ hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ”.

Theo đó, để tránh rủi ro Bạn cần yêu cầu chủ nhà đóng tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trước khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng.
 

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.