Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Gia đình tôi có trang trại rộng 5000m2 đã có hợp đồng sử dụng đất 50 năm mục đích trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản. Để thuận tiện cho việc trông coi, tôi có dựng một kho tạm quây bằng lưới B40 lợp mái tôn, khung thép. Nay UBND xã yêu cầu tôi phải dỡ bỏ kho trên.
Vậy việc làm của UBND xã có đúng pháp luật không? Trường hợp UBND xã đúng, thì tôi phải làm gì để có thể dựng nhà kho. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn. 
 
Hình minh họa
congnguyen@...
 
Luật sư Nguyễn Thanh Hiền, Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời bạn như sau:
 
Về nguyên tắc, theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải “sử dụng đất đúng mục đích.”
 
Theo thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng đất của bạn được giao/cho thuê để sử dụng cho hai mục đích mục đích: (i) trồng cây lâu năm và (ii) nuôi trồng thủy sản. 
 
Theo Điểm k, Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, “Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở" 
 
Do đó, việc bạn xây nhà kho trên đất, dù là nhà tạm, cũng được xem là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và việc UBND xã yêu cầu dỡ bỏ là có căn cứ. Để có thể xây dựng được nhà kho, bạn phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cho phần đất bạn định xây dựng nhà tạm tại UBND cấp huyện nơi thửa đất toạ lạc. 
CafeLand kết hợp Công Ty Luật TNHH ATIM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Võ thị mỹ ngà     Võ thị mỹ ngà - 20/12/2017 2:05 PM     Trả lời

Chào luật sư.xin luật cho cho biết.hiện tôi đang có 1 miếng đất mặt tiền.nhưng vẫn còn là đất nông nghiệp.vợ chồng tôi hiện tại che mái toan để buôn bán.trong phạm vi 20m vuông tôi có dừng vách xung quanh để ở tạm.nhưng nay mưa và gió với lại tôi có 2 con nhỏ nên với diện tích như vậy.ko đủ cho gia đình.tôi muốn che ra rộng hơn.nhưng phường yêu cầu tháo giở.chứ ko là cưỡng chế.xin luật sư cho biết giờ tôi phải làm như thế nào ah.

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.