Xin luật sư cho hỏi, khi bán nhà, đất thì người bán phải nộp những loại thuế, phí nào?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng đất đai sẽ phải chịu các loại thuế sau: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ,  các lệ phí khác

- Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, thuế thu nhập cá nhân phải nộp chính là khoản thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (hay thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản).

Riêng đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

- Lệ phí trước bạ

Căn cứ theo khoản 1, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ phải nộp đối với đất, nhà là 0,5%.

Ngoài ra bạn có thể nộp lệ phí địa chính, lệ phí cấp Giấy chứng nhận. 

Video: Một căn nhà đang gánh bao nhiêu loại thuế?

CafeLand kết hợp với Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Lê Hồng Vinh     Lê Hồng Vinh - 11/11/2019 2:03 PM     Trả lời

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) là đóng thuế dựa trên mức Thu Nhập Thường Xuyên (TNTX) của người dân vậy nên khi người có đóng thuế TNCN bị thất nghiệp và mất TNTX thì sẽ được hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp.Vậy người bán tài sản A của mình có được để thu lại tiền hoặc tài sản mình đã bỏ ra trước đó để có tài sản A thì cái thu lại ấy không thể gọi là TNCN để mà chịu thuế được chưa kể bán lỗ vốn thì sao?Chưa kể trường hợp lấy khoảng thu khi bán xong tài sản A lại đi mua tài sản B thì có thu nhập ở chỗ nào mà bảo đóng thuế ? Nếu đóng thuế TNCN xong người ấy không còn thu nhập như thế nữa thì có được hưởng TCTN như đúng theo luật về thuế TNCN hay không ? Nói thẳng là nếu có hưởng TCTN dựa trên mức thuế TNCN sau cùng trước khi mất thu nhập thì đó là đúng quy luật còn không thì đó là trò ăn cướp.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.