Nghiên cứu mới đây của Wealth-X đã tiết lộ những điểm chung thú vị về "thú vui" làm từ thiện của các tỷ phú, triệu phú hảo tâm nhất thế giới.
Trung bình mỗi tỷ phú Mỹ đã góp hơn 179,5 triệu USD trong cả cuộc đời để làm từ thiện.
 
Các tỷ phú tự thân của Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng cũng như số tiền làm từ thiện. Trung bình mỗi tỷ phú Mỹ đã góp hơn 179,5 triệu USD trong cả cuộc đời để làm từ thiện, theo nghiên cứu của Wealth-X. Trong khi đó, tầng lớp siêu giàu trên toàn thế giới hiến trung bình 28,7 triệu USD.
 
Nhóm siêu giàu nam có xu hướng từ thiện nhiều tiền hơn nhóm siêu giàu nữ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào tỷ lệ tài sản cho đi thì nhóm siêu giàu nữ lại có vẻ hào phóng hơn nhóm nam. Trung bình một tỷ phú/triệu phú nữ của Mỹ cho đi khoảng 11,3% tổng tài sản của họ, trong khi tỷ phú/triệu phú nam cho đi 7,1% tổng tài sản.
 
"Từ thiện là một phần quan trọng để nhóm siêu giàu khẳng định sự giàu có", David Friedman, Chủ tịch của Wealth-X cho biết.
"Việc làm này không chỉ để nhận được danh tiếng mà còn là cách tạo ra một nền tảng để thông qua đó họ truyền đạt lại các giá trị cho thế hệ sau - giá trị đằng sau sự thành công của họ", ông nói thêm.
 
Wealth-X đã quan sát hơn 211.000 cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao trên toàn cầu, với ít nhất 30 triệu USD tài sản mỗi người (tổng tài sản của cả nhóm là hơn 29,7 nghìn tỷ USD) và rút ra được khá nhiều điểm thú vị:
 
Các tỷ phú hào phóng nhất làm việc trong công nghệ
 
Tính trung bình, trong cả cuộc đời một tỷ phú công nghệ đã cho đi gần 119 triệu USD, cao nhất trong các nhóm ngành có tỷ phú/triệu phú làm từ thiện; tiếp sau là ngành bán lẻ với trung bình gần 90 triệu USD.
 
Các quốc gia/vùng lãnh thổ hào phóng nhất
 
Tính về mức trung bình tài sản cho đi trong cả đời thì Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới, tiếp theo là Anh và Hồng Kông. Tuy nhiên, nếu dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản cho đi trên tổng tài sản thì Anh mới là nước đứng đầu, tiếp theo là Mỹ.
"Từ thiện vẫn còn trong giai đoạn non trẻ ở châu Á, nhưng nó đang phát triển rất nhanh", Friedman nói. 
 
Nguyên nhân mới nổi: Người tị nạn Syria
 
Nghiên cứu năm nay tập trung vào việc các nhà tài trợ siêu giàu chi tiền để giúp chuyển nơi ở và chăm sóc cho người dân tị nạn Syria. Theo báo cáo, trong năm 2014, gần 7.500 người siêu giàu hảo tâm đã cung cấp tổng cộng 2,7 tỷ USD để hỗ trợ thức ăn, chỗ ở, cơ sở giáo dục và việc làm cho khoảng 4,3 triệu người tị nạn Syria.
 
"Nhiều người trong nhóm siêu giàu là công dân toàn cầu. Học có nhà cửa ở nhiều nước và thậm chí nhiều hộ chiếu", Friedman nói. "Họ là công dân của nhiều quốc gia và đang cố gắng để giúp đỡ những người hiện không có quốc tịch. Đó là một vấn đề toàn cầu và họ hiểu được điều này nên đã tham gia giúp đỡ", ông nói thêm.
 
Giáo dục vẫn luôn là nguyên nhân số một
 
Từ năm 2004, cải thiện giáo dục luôn là nguyên nhân hàng đầu thu hút nhóm siêu giàu thế giới bỏ tiền làm từ thiện, theo ngay sau là y tế.
 
Hoạt động từ thiện đang ở giai đoạn đỉnh cao
 
Theo các số liệu thống kê năm 2014, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn và tăng trưởng chậm lại tuy nhiên, số tiền làm từ thiện vẫn đạt đỉnh cao mọi thời đại với 112 nghìn tỷ USD, tăng 36,6% so với năm 2013. Con số này sang năm 2015 vẫn tăng 6,4%.
Kiều Châu (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.