• Sở hữu chung cư có thời hạn là không công bằng cho người mua

  Sở hữu chung cư có thời hạn là không công bằng cho người mua

  03/12/2013 9:24 PM

  Đây là nhận xét trong báo cáo của ông David Lim - Trưởng tiểu nhóm Đất đai trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) được tổ chức sáng nay (3/12).

 • Sở hữu chung cư có thời hạn, định giá thế nào?

  Sở hữu chung cư có thời hạn, định giá thế nào?

  18/11/2013 10:34 AM

  Dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở (lần 4, tháng 9-2013) của Bộ Xây dựng có đề xuất: “Đối với trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua, thì thời hạn sở hữu nhà chung cư là 70 năm”.

 • Sở hữu 70 năm ảnh hưởng như thế nào đến giá chung cư?

  Sở hữu 70 năm ảnh hưởng như thế nào đến giá chung cư?

  09/11/2013 10:09 AM

  CafeLand - Dự thảo Luật nhà ở (lần 4, tháng 9/2013) của Bộ Xây dựng đề xuất “Đối với trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua, thì thời hạn sở hữu nhà chung cư là 70 năm”. Trước thông tin này có rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều giữa các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và người mua nhà. Tuy nhiên, thực tế việc quy định sở hữu chung cư có thời hạn hay vĩnh viễn ảnh hưởng như thế nào đến căn hộ chung cư?

 • Sở hữu chung cư có thời hạn: Lợi bất cập hại

  Sở hữu chung cư có thời hạn: Lợi bất cập hại

  05/11/2013 1:21 PM

  Với đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn (70 năm) của Bộ Xây dựng, có ý kiến cho rằng nhà quản lý đang quá mải mê với mục tiêu quản lý thị trường và chưa cân nhắc tới "hậu chính sách".

 • Chuyện của chung cư hết hạn sử dụng

  Chuyện của chung cư hết hạn sử dụng

  31/05/2011 8:09 AM

  Chung cư, một “sản phẩm” có hạn sử dụng, đang được Nhà nước cấp chứng nhận cho người dân sở hữu vĩnh viễn - ổn định lâu dài. Có lẽ thấy điều đó dường như chưa ổn lắm nên Bộ Xây dựng vừa đề xuất cho sở hữu chung cư có thời hạn. Nhưng đề xuất này xem ra cũng không thật sự ổn.

 • Chủ nhà chung cư vẫn như người ở trọ

  Chủ nhà chung cư vẫn như người ở trọ

  29/04/2011 12:43 AM

  Nhiều bạn đọc phản ánh mua căn hộ tại một số chung cư đã lâu nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.

 • Sở hữu chung cư có thời hạn sẽ kìm "sóng" của thị trường

  Sở hữu chung cư có thời hạn sẽ kìm "sóng" của thị trường

  25/03/2011 6:26 AM

  Trong bối cảnh giá đất nền đang tăng cao chóng mặt, giá căn hộ chung cư đang sử dụng khá cao ở mức 25- 35 triệu/m2, giá nhà ở thu nhập thấp cũng đang ngang ngửa giá nhà ở thương mại thì vấn đề thuê mua nhà chung cư với thời gian sở hữu giới hạn đang là đích ngắm và mong muốn của nhiều người dân.

 • “Không ai cấm sở hữu chung cư dài hạn”

  “Không ai cấm sở hữu chung cư dài hạn”

  07/03/2011 1:50 AM

  Mới đây, dư luận xôn xao với đề xuất thiết lập hình thức sở hữu nhà chung cư có thời hạn của Bộ Xây dựng. Nhiều người thậm chí cho rằng, đề xuất này sẽ bóp nghẹt thị trường nhà ở. Tuy vậy, trao đổi với Báo An ninh Thủ đô, lãnh đạo Bộ Xây dựng lại đưa ra một cách nhìn hoàn toàn khác.

 • Không cấm sở hữu chung cư lâu dài

  Không cấm sở hữu chung cư lâu dài

  05/03/2011 3:10 AM

  Bộ Xây dựng sẽ xây dựng một nghị định, đề án riêng quy định về phát triển nhà cho thuê.

 • Sở hữu chung cư có thời hạn: Giá sẽ thấp

  Sở hữu chung cư có thời hạn: Giá sẽ thấp

  04/03/2011 11:55 PM

  “Nhiều DN gọi điện thoại cho tôi nói rằng Bộ Xây dựng đã làm “đóng băng” thị trường bất động sản vì chủ trương về việc sở hữu chung cư có thời hạn. Tôi xin nói rõ rằng, Bộ Xây dựng chưa có đề xuất chính thức về vấn đề này. Và nếu có thì đó không phải là hình thức duy nhất mà cũng chỉ là một trong những hình thức sở hữu chứ không phải cứ mua nhà chung cư là bị giới hạn thời gian sở hữu” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định tại hội thảo “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm

 • Gắn “hạn sử dụng” cho chung cư: Hướng dòng vốn vào sản xuất

  Gắn “hạn sử dụng” cho chung cư: Hướng dòng vốn vào sản xuất

  01/03/2011 2:01 AM

  Việc gắn “hạn sử dụng” cho nhà chung cư được coi là một trong các giải pháp giảm tình trạng đầu cơ, găm giữ bất động sản và hướng dòng vốn vào các ngành sản xuất.

 • Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, người dân bất lợi

  Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, người dân bất lợi

  28/02/2011 2:59 AM

  Một trong những thông tin mà không chỉ các nhà đầu tư bất động sản và cả xã hội quan tâm là ý tưởng xây dựng quy định về việc sở hữu chung cư có thời hạn của Bộ Xây dựng. Mặc dù mới chỉ là ý tưởng nhưng trên nhiều diễn đàn, đã có rất nhiều ý kiến phản biện của các chuyên gia, các nhà đầu tư và cả người dân về ý tưởng này, đặc biệt là hậu quả của nó. Luật sư Chu Đông và Luật sư Trương Anh Tuấn trao đổi về vấn đề này dưới góc độ pháp luật.

 • Sở hữu có thời hạn hay đi thuê?

  Sở hữu có thời hạn hay đi thuê?

  27/02/2011 2:49 AM

  Để giải quyết việc nâng cấp, cải tạo lại nhà chung cư cũ, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Chính phủ, trong đó đề xuất nghiên cứu việc sở hữu chung cư có thời hạn. Bộ Xây dựng cũng đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét việc quy định đất xây nhà chung cư có thời hạn phù hợp với đề xuất trên.

 • Đề xuất chung cư có thời hạn: Không đồng tình thì... thôi

  Đề xuất chung cư có thời hạn: Không đồng tình thì... thôi

  18/02/2011 12:40 PM

  Trước đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn đang gây nhiều tranh cãi, làm cho nhiều người dân lẫn doanh nghiệp lo lắng, Bộ Xây dựng lại cho rằng đây chỉ là ý tưởng mang tính tham khảo chứ không phải đề xuất chính thức.

 • Chưa có ý kiến về sở hữu chung cư có thời hạn

  Chưa có ý kiến về sở hữu chung cư có thời hạn

  16/02/2011 3:55 AM

  Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí thông tin về việc Bộ Xây dựng đề xuất quy định sở hữu chung cư có thời hạn 50 năm. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản xung quanh vấn đề này.

Sở hữu chung cư có thời hạn