Nếu quyền sở chỉ còn 50 năm thì chung cư lại càng “mất giá”. Nhiều người cho rằng, giới hạn thời gian sở hữu chung cư so với quy định sở hữu lâu dài như hiện nay, người mua chẳng khác nào đi thuê nhà dài hạn.

Thà đi thuê còn hơn

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến có đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo đề xuất này, giấy chứng nhận cấp cho khách hàng mua căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50-70 năm thay vì được sở hữu, sử dụng lâu dài như hiện nay.

Một số ý kiến đồng tình cho rằng, đề xuất giới hạn quyền sở hữu chung cư là hợp lý, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng. Đề xuất này giúp giải quyết tình trạng chung cư hết hạn sử dụng, xuống cấp nhưng không thể cải tạo, xây mới như hiện nay. Ngoài ra, nó cũng giúp cho giá căn hộ chung cư giảm xuống.

Tuy nhiên, phần đông ý kiến lại không đồng tình với đề xuất trên. Anh Quyền, cư dân tại một chung cư ở TP. Thủ Đức cho biết, nếu thời hạn sở hữu chung cư 50 năm thì nhiều người sẽ lựa chọn đi thuê thay vì mua chung cư. Bởi nếu mua thì cũng chẳng khác nào đi thuê nhà dài hạn.

Theo anh Quyền, nên áp dụng như hiện nay, nghĩa là khi chung cư hết niên hạn sử dụng sẽ kiểm định nếu chất lượng vẫn còn tốt thì gia hạn thêm, ngược lại nếu xuống cấp không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc tái định cư nơi khác.

Trường hợp này người dân vẫn có quyền lợi, ngược lại nếu các căn hộ sở hữu 50 năm thì người mua sẽ không được hưởng lợi ích, bồi thường giải tỏa.

Chị Hạnh (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ, đề xuất giới hạn quyền sở hữu chung cư mới sẽ rất khó thuyết phục được người dân. Bởi tâm lý của người Việt Nam muốn sở hữu lâu dài và xem đó như tài sản tích luỹ cho con cháu sau này. Những người có điều kiện kinh tế thì không sao nhưng với nhiều người căn hộ chung cư là thành quả tích cóp cả đời người. “Nếu hết thời gian 50 năm, họ không mua nổi nhà với mức giá ở thời điểm đó thì phải làm sao”, chị Hạnh nói.

Đang có ý định mua nhà chung cư nhưng chị Tú (TP. Thủ Đức) cho biết sẽ bỏ luôn ý định nếu quy định thời hạn sở hữu chung cư chỉ còn 50 năm.

Đọc thêm: Nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư?

Đảm bảo quyền lợi của người mua

Anh Quý, giám đốc một công ty bất động sản ở Thủ Đức cho rằng, đề xuất giới hạn quyền sở hữu chung cư còn 50 – 70 năm là khó khả thi. Thứ nhất, tâm lý người Việt Nam khi bỏ tiền mua thì muốn được sở hữu lâu dài. Đó không chỉ là tài sản của riêng họ mà còn là tích luỹ truyền lại cho con cháu. Ở các nước phương Tây, họ không nặng quan niệm an cư lạc nghiệp nên việc đi thuê rất thịnh hành. Ngược lại, ở Việt Nam tâm lý này đã ăn sâu vào tư tưởng người dân. Căn nhà là thành quả của lao động, là niềm tự hào của biết bao người. Do đó, nhiều người dù rất khó khăn cũng cố gắng vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bề để sở hữu cho mình căn hộ ở thành phố.

Thực tế hiện nay, nhiều dự án chung cư ở TP.HCM áp dụng hình thức thuê mua có thời hạn được ghi trong hợp đồng. Những dự án này thường có giá bán rẻ hơn nhiều so với các căn hộ sở hữu lâu dài.

“Nhưng nó phù hợp với những người thích đi ở thuê, hay dịch chuyển chỗ làm. Còn phần lớn những người lập nghiệp gắn bó với thành phố đều mong muốn mua căn nhà ổn định, được sở hữu lâu dài”, anh Quý nói.

Theo anh Quý, nếu giới hạn thời gian sở hữu chung cư xuống còn 50 năm thì người mua sẽ không còn mặn mà với phân khúc này. Qua đó, nó cũng tác động đẩy giá nhà phố, đất nền vốn đang cao chót vót lại càng tăng thêm.

Mặt khác, xu hướng ở chung cư là tất yếu tại các đô thị hiện đại, nơi quỹ đất không còn nhiều. Do đó, đề xuất này cần tính toán kĩ lưỡng để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân cũng như thành lực cản quá trình phát triển tại các đô thị.

Trong một hội nghị mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trên thế giới nhiều nước đã quy định nội dung này. Có nước quy định thời gian sở hữu 40 năm, có nước 70 năm, có nước 100 năm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đang có nhiều ý kiến khác nhau. Vấn đề này cũng liên quan đến Luật đất đai có quy định thời hạn sử dụng đất cho nhà chung cư không. “Đây là những nội dung còn phải được nghiên cứu”, ông Khởi nói.

Đọc thêm: Sở hữu chung cư có thời hạn: Một hình thức thuê nhà, người dân không mặn mà

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

D
Dân đen 15/05/2022 3:06 PM

Làm vậy sẽ đi ngược với xu hướng phát triển, người dân thêm khổ

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Đức Huy 15/05/2022 8:17 AM

Tích lũy cả đời đến về hưu tôi mới mua được căn hộ chung cư cũ, bây giờ sở hữu 50 năm coi như tôi mất trắng. Sao những cái khó không tìm hướng giải quyết mà sửa luật để cái khó về cho tôi

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn Hưng Thịnh 15/05/2022 2:21 AM

Mình đang ở thuê căn hộ đang tín để dành tiền mua một căn mà giờ ra luật này thôi để tiền làm chuyện khác cứ ở thuê căn hộ này thôi

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

H
Hang 13/05/2022 7:54 PM

Thuê từng tháng, để tiền đầu tư cái khác hơn là thuê cửa nhà nước 50 năm. Kakaka. Luật này thay đổi, nhà nước là chủ đầu tư, nhà đầu tư là người thuê và thầu xây thì vẫn thầu xây.

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

M
Minh Phương 13/05/2022 10:22 AM

Tôi nghỉ không khả thi, nếu luật này ra đời chắc chắn người dân sẽ không mặn mà để mua chung cư có thời hạn sử dụng 50_70 năm. Bởi vì cái nhà không là gì đối với những người lắm tiền, nhưng lại là tài sản cả đời của những người lao động, làm công ăn lương. Các nhà hoạch định chính sách nên thực tế một chút, không nên hoạch định trên giấy...

Trả lời 3 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn đức thành 12/05/2022 8:15 PM

Không khả thi, thiệt thòi cho người sử dụng. Trong lúc chính phủ khuyến khích dân ở chung cư là xu thế của cả thế giới, thì ta lại có chủ trương ngược lại,

Trả lời 4 thích

 (0 (0)

Xem thêm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.