Bộ Xây dựng sẽ xây dựng một nghị định, đề án riêng quy định về phát triển nhà cho thuê.
“Sẽ có nhiều hình thức sở hữu nhà ở cho người dân lựa chọn tùy theo nhu cầu, khả năng”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại hội thảo về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, diễn ra ngày 4-3.

Sở hữu có thời hạn để đa dạng hóa sản phẩm

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vấn đề đang “nóng” hiện nay là chủ trương sở hữu nhà chung cư có thời hạn do Bộ đề ra. Thậm chí có người còn “đổ thừa” Bộ Xây dựng làm đóng băng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chủ trương này chưa phải là đề xuất chính thức của Bộ mà chỉ là hai dòng trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Theo ông Nam, chủ trương trên nhằm đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường bất động sản chứ không có nghĩa từ nay chỉ còn một hình thức sở hữu này. “Hình thức sở hữu chung cư có thời hạn sẽ phục vụ cho những người ít tiền không đủ điều kiện mua chung cư được sở hữu lâu dài” - ông Nam bày tỏ. Ngoài ra, quy định này sẽ không hồi tố đối với những chung cư đã mua bán theo hình thức sở hữu lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, cho hay trên thực tế đã có loại hình sở hữu chung cư có thời hạn, chẳng hạn quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu chung cư trong 70 năm. “Nếu cho thuê đất có thời hạn thì quy định chung cư xây dựng trên đó cũng chỉ sở hữu trong thời gian tương ứng là có cơ sở” - ông Hà giải thích.


Quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn chỉ là một dòng sản phẩm trong thị trường bất động sản. Còn những chung cư như thế này vẫn sở hữu lâu dài. Ảnh: HTD

Phát triển nhà cho thuê cũng là một hướng đi mà Bộ Xây dựng cho biết sẽ chú trọng trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. “Giải pháp có thể đặt ra là dùng quỹ đất sạch, quy định mục đích cho thuê hay bán để doanh nghiệp lựa chọn ngay từ đầu. Hoặc cũng có thể lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để người thu nhập thấp được vay với lãi suất thấp” - ông Hà nói.

Trong khi đó, hình thức xây nhà thô để bán sẽ bị xóa bỏ. Theo ông Hà, loại hình này chỉ có lợi cho doanh nghiệp nhưng không có lợi cho việc phát triển đô thị. Thực tế cho thấy mục đích hình thành khu đô thị mới đã không thành vì không có người đến ở, như một số trường hợp ở Hà Nội.

Loại hình căn hộ diện tích nhỏ, trung bình đáp ứng nhu cầu hộ độc thân, hộ gia đình trẻ hoặc đã về hưu với giá cả phù hợp cũng được Bộ Xây dựng đưa vào chiến lược phát triển nhà ở. “Cần xét ở góc độ cơ cấu hộ gia đình chứ không phải là diện tích lớn hay nhỏ. Hiện nay ở các nước, hộ ít người, độc thân là một xu hướng, Việt Nam cũng thế” - ông Nam nhận xét.

“Tư duy ngành” cản chân chương trình nhà ở

Đánh giá về các nhóm giải pháp do Bộ Xây dựng đề ra, ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Thủ Đức House, cho rằng “chưa đủ sức mà cần nhấn mạnh hơn nữa”. Theo ông Hiếu, phải có một cơ quan đủ quyền lực để giải quyết được mọi vấn đề, còn hiện nay mỗi bộ lo một việc. “Tình trạng cát cứ giữa các ngành dẫn đến chính sách không đồng bộ” - ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng Giám đốc Công ty Nam Long, đồng tình.

Phó Giám đốc Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng ngoài tư duy ngành thì cơ quan có thẩm quyền chưa đồng hành cùng doanh nghiệp dù phát triển nhà thu nhập thấp là trách nhiệm chính của phía Nhà nước. “Lẽ ra Sở Xây dựng phải cử người đi nộp hồ sơ, làm thủ tục cùng doanh nghiệp. Đằng này từ khâu quận đến khắp các sở, chúng tôi đều tự chạy” - ông Đực góp ý. Theo ông Đực, năm 2009, TP xây được 112 căn nhà ở xã hội đã là con số rất khiêm tốn nhưng năm nay còn chưa biết có được căn nào không.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam chia sẻ với ý kiến nếu có sự quan tâm sâu sắc từ những lãnh đạo, những cơ quan cao cấp nhất của Nhà nước thì chiến lược nhà ở quốc gia sẽ thực hiện tốt. “Chẳng hạn ở Singapore, chính sách về nhà ở cho người dân do chính Thủ tướng Lý Quang Diệu đề ra từ những năm 1960” - ông Nam dẫn chứng. Cũng theo ông Nam, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng một nghị định, đề án riêng quy định về phát triển nhà cho thuê để trình Chính phủ.

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, tại khu vực đô thị cả nước cần phát triển thêm khoảng 6.74 triệu căn nhà ở, tại khu vực đô thị loại II trở lên bằng khoảng 50% (tức khoảng 3.37 triệu căn). Trong đó, cần xây dựng khoảng 500,000 căn để đáp ứng cho đối tượng thu nhập thấp.

(Trích “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2002 và tầm nhìn đến năm 2030” của Bộ Xây dựng)

Bất động sản phải được xem là một ngành sản xuất, hơn nữa lại mang tính chất an sinh. Thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát là đúng nhưng cần cân nhắc để thị trường bất động sản vẫn phải được tiếp tục phát triển.

Ông NGUYỄN TRẦN NAM, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Phòng trọ không tốt bằng chung cư mini, chung cư mini không tốt bằng căn hộ mini trong chung cư hiện đại. Nghị định 71 cho phép chung cư mini thì cũng nên cho phép xây căn hộ mini 20-30 m2 trong nhà chung cư.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành


tag: chung cu, lau dai, bo xay dung, phat trien nha cho thue, nghi dinh,...
Cafeland.vn - Theo Phapluattp
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden