Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 01:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thu hồi đất tại dự án KCN ở Củ Chi: Ủy ban huyện thua kiện vì làm sai quy trình

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 04/07/2013 8:09 PM

   Chế độ đọc sách   

Báo CATP số ra ngày 13-11-2010 và 3-4-2012 đăng các bài “Xung quanh dự án KCN Đông Nam Củ Chi”, “Dự án KCN Đông Nam Củ Chi: Người dân khiếu nại kéo dài” phản ánh việc UBND huyện Củ Chi làm sai quy trình thu hồi đất tại dự án Cụm công nghiệp cơ khí chế tạo (CCNCKCT) Tân Quy, một dự án đến nay vẫn chưa có quyết định thành lập. Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM đã tuyên buộc UBND huyện Củ Chi phải hủy nhiều quyết định thu hồi đất.

Dự án KCN Đông Nam Củ Chi sau nhiều năm thành lập đến nay bỏ hoang vài trăm hécta đất

Sau việc “cầm đèn chạy trước ô tô”

Cầm trên tay bản án 468/2013/HC-PT ngày 8-4-2013 của TAND TPHCM, ông Nguyễn Trọng Đạt (SN 1950, ngụ Bình Dương) không kìm được xúc động: “Nhiều năm tôi khiếu nại khắp các cấp về quyết định thu hồi đất của UBND huyện Củ Chi đối với diện tích hơn 10.000m2 của tôi nhưng không được giải quyết. Tại phiên tòa phúc thẩm, tiếng nói của chúng tôi đã được nhìn nhận”.

Theo ông Đạt, dự án Khu công nghiệp (KCN) Đông Nam Củ Chi mới được thai nghén từ khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 1736/QĐ-TTg ngày 2-12-2008 với diện tích dự kiến 283ha. Theo đó, tháng 1-2010 UBND TPHCM ra Quyết định 510 thành lập KCN này với 343ha. Khi KCN được thành lập thì gần như toàn bộ diện tích đã được phê duyệt bồi thường theo dự án CCNCKCT Tân Quy. Có 681/843 hộ được chi trả tiền bồi thường theo một dự án chưa có quyết định thành lập.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện UBND huyện Củ Chi là ông Hà Xuân Lai vẫn cho rằng “về CCNCKCT Tân Quy, UBND TPHCM đã ban hành Văn bản 4214/UBND-CCN ngày 15-7-2005 triển khai địa điểm dự án quy mô 300ha tại hai xã Hòa Phú, Tân Thạnh Đông. Sau đó, thành phố có Công văn 419 ngày 3-8-2005 xác định lại quy mô, địa điểm dự án trên là 343ha thuộc hai xã Bình Mỹ, Hòa Phú. Tháng 5-2007, UBNDTP ra Công văn 2565/UBND-ĐT xác định giá đất để tính bồi thường của bảy dự án trên địa bàn. Căn cứ vào các văn bản này, ngày 11-6-2007 UBND huyện Củ Chi lập phương án bồi thường và được chủ tịch UBND huyện phê duyệt. Tháng 11-2007, UBND TPHCM ban hành Công văn 7903/UBND-CCN đổi tên dự án CCNCKCT Tân Quy thành KCN Đông Nam Củ Chi nên về quy mô, vị trí và chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất không có gì thay đổi”.

Không đồng ý với lập luận trên, ông Đạt và nhiều hộ khiếu nại. Bản thân ông Đạt khiếu nại hai Quyết định 5289/QĐ-UBND và 5535/QĐ-UBND vì UBND huyện Củ Chi ban hành quyết định thu hồi trên 10.000m2 đất của ông ở xã Bình Mỹ không đúng dự án, giao quyết định thu hồi đất và bồi thường chậm, giá thấp, không áp dụng theo Nghị định 69/NĐ-CP.

Tòa nhận định “dự án CCNCKCT Tân Quy mới chỉ là ý tưởng trên giấy”

Đại diện Viện kiểm sát TPHCM trong phiên xử cho rằng CCNCKCT Tân Quy và KCN Đông Nam Củ Chi là hai dự án khác nhau về quy mô nên trình bày của phía UBND huyện Củ Chi cho rằng tuy hai tên khác nhau nhưng vẫn là một không đúng, do đó cần hủy Quyết định 5289 của UBND huyện Củ Chi để giải quyết lại. Hội đồng xét xử TAND TPHCM cũng nhận định: “... Khi chưa có quyết định phê duyệt thành lập CCNCKCT Tân Quy, UBND huyện Củ Chi đã ban hành Quyết định 5289 thu hồi đất của ông Đạt... Đại diện UBND huyện xác nhận không có quyết định phê duyệt thành lập CCN này... Dự án mới chỉ là ý tưởng trên giấy, chưa được thông qua theo quy định của Luật Đất đai”. Theo tòa, việc thu hồi đất để xây dựng các khu kinh doanh tập trung phải có đủ điều kiện như đã thể hiện trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt... Do đó, QĐ 5289 của UBND H.Củ Chi thu hồi đất của ông Đạt không có căn cứ, TAND TPHCM tuyên hủy.

Được biết liên quan đến quá trình thu hồi đất tại dự án KCN Đông Nam Củ Chi, ngày 4-4-2013 TAND TPHCM trong Bản án 451/2013/HCPT cũng đã tuyên hủy Quyết định 11324/QĐ-UBND ngày 11-8-2008 của UBND huyện ban hành về việc thu hồi 4.091m2 đất thuộc quyền sử dụng của bà Đặng Thị Thanh Tuyền (SN 1963, ngụ Q5) do không có căn cứ thu hồi, đồng thời phán quyết hủy Quyết định 11357/QĐ-UBND của UBND huyện về việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với gia đình bà Tuyền.

Quang Hà (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Thu hồi đất tại dự án KCN ở Củ Chi: Ủy ban huyện thua kiện vì làm sai quy trình