Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 22:02 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sau bài báo “Ba đời chủ tịch vẫn chưa xong khâu thu hồi đất”: Gia đình bà Cho đã bàn giao 4.127,7m2 đất xây trường học

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 26/01/2013 10:36 AM

   Chế độ đọc sách   

Qua Báo CATP, bà Cho đã chỉ ra nhiều vấn đề không bình thường liên quan đến dự án, nhất là khâu - thu hồi đất. Tuy nhiên, vì mục đích trồng người cao cả và lợi ích chung của cộng đồng, bà đã rút đơn khiếu nại tố cáo, bàn giao hai khu đất, chỉ xin giữ lại khoảng 1.000m2 làm đất hương hỏa.

Bà Cho trước căn nhà tổ xin được giữ lại làm hương hỏa

*Bà Cho được tạm sử dụng khoảng 500m2 đất hương hỏa

Tại buổi làm việc với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp (QGV) sáng 21-1-2013, bà Phan Thị Cho (SN 1943, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, P12QGV) đã đồng ý giao khu đất nông nghiệp 2.540m2 để xây Trường THCS Tân Sơn, chấp nhận đơn giá (3,914 triệu đồng/m2), chính sách bồi thường hỗ trợ, đồng thời cam kết không thắc mắc khiếu nại.

Như Báo CATP đã phản ánh, dự án xây mới Trường THCS Tân Sơn được duyệt từ năm 2006 với 15.111m2 đất. Trong số 11 hộ vướng quy hoạch, gia đình bà Cho bị thu hồi nhiều nhất với 4.766,25m2 đất gia tộc đã trải qua năm đời sử dụng gần một thế kỷ (gồm 3.178,55m2 đất nông nghiệp trồng cây kiểng và 1.587,7m2 đất thổ mộ là nơi yên nghỉ của hàng trăm người). Theo phương án bồi thường, gia đình bà Cho bị giải tỏa trắng, được tái định cư tại chỗ với hơn 700m2 đất (bằng 15% diện tích thu hồi). Tháng 8-2009, UBND QGV điều chỉnh dự án chỉ còn 9.009m2 nên không có phần tái định cư tại chỗ. Dù dự án “tóp” lại hơn 1/3 diện tích nhưng gia đình bà Cho tiếp tục bị giải tỏa trắng (chiếm hơn nửa dự án), trong khi đó có năm hộ với hơn 6.100m2 đất lại thoát, thoải mái phân lô bán nền.

Bà Cho khiếu nại. Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBNDTP giải quyết. Thanh tra thành phố cũng đã báo cáo vụ việc lên Thường trực UBNDTP xem xét. Đang chờ kết quả thì gia đình bà Cho bị cưỡng chế san bằng bốn ngôi mộ thân tộc vào những ngày cuối năm 2011. Không chỉ khiếu nại, bà Cho còn làm đơn tố cáo việc “xâm hại mồ mả, hài cốt”.

Qua Báo CATP, bà Cho đã chỉ ra nhiều vấn đề không bình thường liên quan đến dự án, nhất là khâu - thu hồi đất. Tuy nhiên, vì mục đích trồng người cao cả và lợi ích chung của cộng đồng, bà đã rút đơn khiếu nại tố cáo, bàn giao hai khu đất, chỉ xin giữ lại khoảng 1.000m2 làm đất hương hỏa.

Sau khi Báo CATP có bài phản ánh, các cơ quan chức năng QGV nhiều lần tiếp xúc, lắng nghe, ghi nhận ý kiến nguyện vọng của bà Cho. Tại buổi làm việc với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng QGV ngày 4 và 18-1-2013, bà Cho đồng ý bàn giao đất để dự án xây trường tiếp tục được triển khai, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Ban Bồi thường đồng ý để bà tạm sử dụng khoảng 500m2 đất trên có căn nhà (thuộc khu đất 3.178,55m2) trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của UBNDTP. Bà Cho được nhận tiền bồi thường hỗ trợ tương ứng với phần diện tích đất đã bàn giao, cam kết không thắc mắc khiếu nại.

Sau khi gia đình bà Cho xây tường rào bao quanh phần đất và căn nhà khoảng 500m2, Phó trưởng ban bồi thường QGV Nguyễn Văn Hùng phối hợp cùng đại diện UBND P12QGV kiểm tra hiện trạng sáng 21-1-2013, ghi nhận việc bà Cho bàn giao khoảng 2.540m2 đất, trước đó bà đã giao khu đất thổ mộ 1.587,7m2. Như vậy, đến nay bà đã bàn giao tổng cộng 4.127,7m2 để xây trường trên tổng số 4.766,25m2 khu đất gia tộc. Chúng tôi nhận thấy việc gia đình xin giữ lại khoảng 500m2 và căn nhà tổ để làm hương hỏa, thờ cúng tổ tiên và nuôi sống 21 nhân khẩu là chính đáng, đúng pháp luật, phù hợp đạo lý. Rất mong lãnh đạo UBNDTP chấp thuận, tạo điều kiện để gia đình bà Cho ổn định cuộc sống, chấm dứt khiếu nại và được đón năm mới Quý Tỵ trong căn nhà tổ trên phần đất gia tộc.

Văn Cương (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Sau bài báo “Ba đời chủ tịch vẫn chưa xong khâu thu hồi đất”: Gia đình bà Cho đã bàn giao 4.127,7m2 đất xây trường học