Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 06:12 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Môi giới phải có bằng đại học: Người trong cuộc lên tiếng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 24/07/2014 9:20 AM

   Chế độ đọc sách   

Nhiều người làm trong lĩnh vực môi giới nhà đất tỏ ra không đồng tình với quy định môi giới nhà đất phải có bằng đại học của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có thể được áp dụng trong thời gian sắp tới. Bởi lẽ, quy định này có nhiều điểm bất cập và vô lí.

Nếu điều kiện phải có bằng đại học được áp dụng, nhiều môi giới BĐS sẽ phải chuyển nghề

Theo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Bộ Xây dựng soạn thảo đang được Quốc Hội lấy ý kiến thông qua, thì người hành nghề môi giới phải được cấp chứng chỉ hành nghề và có bằng đại học.

Lý giải việc đưa ra quy định này, Bộ Xây dựng cho rằng, quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, tránh tình trạng nhà môi giới “ăn hai mang”, gây thiệt hại cho khách hàng. Ngoài ra, quy định này cũng sẽ loại bỏ những người không đủ khả năng hành nghề môi giới bất động sản, góp phần làm cho lĩnh vực môi giới nhà đất phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù quy định bắt buộc nhà môi giới bất động sản phải có bằng, theo quan điểm của Bộ Xây dựng là rất tích cực, nhưng lại khiến nhiều đại diện sàn giao dịch bức xúc.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn giao dịch Nhà đất 24h cho rằng, sản phẩm bất động sản là một sản phẩm hết sức đặc biệt, đòi hỏi người môi giới phải có kiến thức tổng hợp nên cần phải có trình độ là đương nhiên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa không có bằng đại học thì không trở thành nhà môi giới giỏi. Bởi thực tế, nhiều người làm nghề bán nước, hay xe ôm, lại môi giới được rất nhiều sản phẩm. Vấn đề là họ có tuân thủ pháp luật và có đạo đức nghề nghiệp hay không, nên việc quản lý và đào tạo đối với đội ngũ môi giới là hết sức quan trọng.

Ông Quỳnh lấy ví dụ cụ thể tại sàn Nhà đất 24h, rất nhiều sinh viên Kinh tế, Ngoại thương thất nghiệp xin vào làm môi giới, dù được đào tạo, nhưng không phải ai cùng trở thành nhà môi giới thực thụ.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc thì cho rằng, nếu quy định bắt buộc nhà môi giới bất động sản phải có bằng đại học được áp dụng vào thực tế, sẽ tước đi cơ hội nghề nghiệp của rất nhiều người.

Theo ông Quyết, việc đưa ra quy định này cho thấy, Bộ Xây dựng đang giải quyết vấn đề chuyên nghiệp thị trường ở phần ngọn. Quy định này thể hiện tâm lý trọng bằng cấp. Trong khi đó, lĩnh vực môi giới bất động sản không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, mà tốt nghiệp trung cấp, thậm chí chỉ học hết lớp 12, nhưng nếu được đào tạo vẫn có thể trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp.

Vì vậy, nếu quy định này được áp dụng vào thực tế, ông Quyết cho rằng, sẽ gây rất nhiều xáo trộn đối với các công ty môi giới, sàn giao dịch. Cụ thể, sẽ có rất nhiều người mất cơ hội việc làm.

Ngay với CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, theo ông Quyết, sẽ có khoảng 20% nhân viên phải nghỉ việc hoặc chuyển sang việc khác, hoặc phải tiếp tục học lên đại học nếu muốn theo đuổi nghề môi giới.

Ông Nguyễn Viết Hải, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản VIC lại bức xúc hơn khi cho rằng, quy định này là “vi phạm nhân quyền”. Bởi mọi người đều có quyền chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, khả năng của mình và hoạt động theo khuôn khổ của pháp luật.

Theo ông Hải, nếu quy định này được áp dụng, hoạt động của nhiều đơn vị môi giới sẽ xáo trộn. Ông Hải lấy ví dụ cụ thể tại sàn giao dịch VIC, khoảng 50% nhà môi giới chỉ có bằng cao đẳng sẽ không được tiếp tục hoạt động.

Để hoạt động môi giới được chuyên nghiệp, ông Hải cho rằng, Nhà nước phải giải quyết được tận gốc vấn đề, như hoạt động môi giới, Nhà nước phải giải quyết gốc rễ của vấn đề là hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ phải chuyên nghiệp hơn, thực tế hơn, trong đó đặc biệt chú trọng đến khía cạnh đạo đức nghề nghiệp.

Một số đại diện sàn giao dịch cũng cho rằng, quy định bắt buộc nhà môi giới phải có bằng đại học là vô lý. Thậm chí, nhiều đại diện đơn vị môi giới cho rằng, nếu Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được thông qua, quy định nhà môi giới phải có bằng đại học, thì để quy định này có hiệu quả trên thực tế cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, và chưa chắc thị trường đã chuyên nghiệp hay minh bạch hơn.

*Tiêu đề được đặt lại cho phù hợp với quan điểm CafeLand.

 

Nguyên Minh (Đầu tư chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Môi giới phải có bằng đại học: Người trong cuộc lên tiếng