Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 21:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lấn vịnh Hạ Long mới chỉ là ý tưởng của Công ty Âu Lạc Tuần Châu

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 21/01/2015 9:26 AM

   Chế độ đọc sách   

Tất cả mới chỉ là ý tưởng đề xuất của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

> Cần thận trọng với đề xuất lấn biển xây biệt thự ở Vịnh Hạ Long
> Chủ đầu tư dự án sân golf Tuần Châu xin miễn tiền ký quỹ
> Chúa đảo Tuần Châu tham gia dự án casino Vân Đồn

Liên quan đến việc đề xuất lấn vịnh Hạ Long của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, chiều 20/1 trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh, Giám đốc sở xây dựng Quảng Ninh, Ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo giám đốc Sở xây dựng Quảng Ninh, ngày 25/10/2014, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có báo cáo ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng 1/200 khu du lịch giải trí Quốc tế Tuần Châu lên Ủy ban Nhân dân tỉnh. Sau khi nghe báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo số 247 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

 Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu
 

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu giữ nguyên tính chất quy hoạch khu du lịch và giải trí Quốc tế Tuần Châu với chức năng chủ đạo là khu du lịch và dịch vụ với yêu cầu đẳng cấp Quốc tế. Bên cạnh đó, giữ nguyên khu vực phía đông bắc, phía đông của đảo theo Quy hoạch đã được duyệt, không lấn và mở rộng thêm. Nghiên cứu mở rộng tuyến đường Quốc lộ 18 và đảo và tuyến trục chính xuyên đảo. Đồng ý cho Công ty mở rộng sân gôn từ 18 thành 27 lỗ. Có thể nghiên cứu điều chỉnh ranh giới phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam của đảo.

Căn cứ vào kết luận này, Công ty TNHH Âu Lạc cũng đã nghiên cứu và báo cáo ý tưởng với các cơ quan chức năng của tỉnh. Về điều chỉnh quy mô sân gôn, theo quy hoạch cũ sân gôn được duyệt là 18 lỗ diện tích 75,3 héc ta, sân gôn này nằm trong quy hoạch sân gôn Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và nằm hoàn toàn trên bãi chiều ngập nước ở ven biển phía Bắc và Tây Bắc của đảo Tuần Châu. Hướng điều chỉnh mới là sẽ tăng lên thành 27 lỗ.

Về điều chỉnh khu biệt thự du lịch, trước đây nằm rải rác ở khu biệt thự sinh thái gần khu vực biểu diễn cái heo. Công ty đề xuất quy hoạch lại theo hình dáng của 3 bông hoa. Mục tiêu là tạo ra sự khác biệt. Tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên của Vịnh Hạ Long, địa hình đảo Tuần Châu tạo ra một đô thị đẳng cấp và khác biệt. Khu đất xây 3 bông hoa này cũng nằm hoàn toàn ở khu bãi chiều ngập nước ở ven biển phía Nam và Tây Nam của đảo. Khu vực đó là khu vực sình lầy. Hướng của Công ty TNHH Âu Lạc là cải tạo khu sình lầy này thành khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp nhằm hạn chế sự phát tán của sinh lầy này ra môi trường Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, sau khi nghe đề xuất phương án ý tưởng của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra những góp ý. Theo đó, đề nghị Công ty tiếp tục nghiên cứu quy hoạch đảm bảo chức năng chủ đạo theo chỉ đạo của tỉnh.

Về phần mở rộng về phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam không được làm tuyến đê bao khu vực trong phạm vi cho cả 3 bông hoa. Tính toán và giải trình rõ phương án kỹ thuật cụ thể về tuyến kè cho từng bông hoa đảm bảo phù hợp với cảnh quan, không làm lộ phần chân kè. Hiện quy mô đất sử dụng cho 3 bông hoa hiện đang quá lớn theo đề xuất của Tuần Châu rơi vào khoảng gần 100ha. Vì vậy cần phải cân đối lại quy mô. Cân đối giữa quỹ đất dùng chuyển đổi để tiếp tục mở rộng sân gôn, sắp xếp lại những công trình kém chất lượng đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu và những yêu cầu về vấn đề di sản.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng Quảng Ninh cũng cho biết: “Theo Nghị quyết số 64 của Hội đồng Nhân dân tỉnh là tiếp tục hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển không san đồi lấp biển. Vị trí nghiên cứu điều chỉnh mở rộng theo yêu cầu của công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long. Vì vậy nếu mở rộng thêm như trên cần nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng để làm cơ sở báo cáo Ủy Ban tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét”.

Còn về xác định vùng đệm Vịnh Hạ Long, theo ban quản lý Vịnh Hạ Long, trước đây vùng đệm Vịnh Hạ Long được xác định cách vùng lõi từ 5 đến 7 km. Nhưng đối với dải ven bờ lại được tính từ Quốc lộ 18 A trải dài từ khu được vào Tuần Châu tới khu Mông Dương, Cẩm Phả. Nhưng hiện nay đường 18A lại nằm cách bờ Vịnh đến gần 1 km.

Như vậy theo luật di sản văn hóa điều chỉnh thì tất cả các dự án nằm trong vùng đệm đều phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch. Như vậy đồng nghĩa là chỉ cần sửa một cái nhà dân trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng cần phải xin ý kiến của Bộ văn hóa. Bên cạnh đó, trước đây khi khoanh vùng vùng đệm chỉ là định tính. Bởi bản đồ quản lý Vịnh Hạ Long trước đây được vẽ bằng tay không có hệ tọa độ số và không sử dụng file mềm. 

Vì vậy, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã đề xuất phương án xác định lại ranh giới các khu vực bảo vệ của di sản Vịnh Hạ Long, gửi các sở, ngành, địa phương tham gia ý kiến, nhằm làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, đồng thời làm cơ sở quy định cụ thể nhiệm vụ của các ngành, địa phương liên quan trong công tác phối hợp quản lý.

Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: “Việc điều chỉnh và cả vùng lõi thì cơ quan quản lý di tích được phép đề xuất nhưng phải theo quy trình. Thời gian vừa rồi, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã phối hợp với các sở ngành xem xét để xác định lại tọa độ cũng như địa điểm. Ở đây theo yêu cầu của UBND tỉnh là không chỉ xác định vùng đệm mà xác định cả vùng lõi”.

Dự kiến trước tháng 2 năm nay, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ hoàn thiện và gửi lên UBND tỉnh Quảng Ninh sơ đồ điều chỉnh và xác định lại vùng lõi cũng như vùng đệm của Di sản Vịnh Hạ Long, sau đó sẽ tham mưu với UBND tỉnh lập quy hoạch chi tiết để trình lên tổ chức UNESCO./.

Hoàng Trình- Tự Minh (VOV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Lấn vịnh Hạ Long mới chỉ là ý tưởng của Công ty Âu Lạc Tuần Châu