Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:39 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thúc tiến độ xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo"

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 07/10/2012 7:58 AM

   Chế độ đọc sách   

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xử lý dứt điểm 380 trường hợp lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu xử lý kiên quyết các trường hợp “nhà siêu mỏng, siêu méo” trên cơ sở phương án xử lý đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật, đảm bảo hoàn thành trong quý 1/2013.

Bên cạnh đó, rà soát quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng; chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn lập hồ sơ, giải quyết hồ sơ cấp phép nhanh chóng, kịp thời; phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm mới.

Sở Xây dựng đôn đốc các quận, huyện triển khai, báo cáo trên cơ sở đó tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức phân loại, lập danh mục cụ thể các trường hợp lấn chiếm đất đai để xây dựng công trình và chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định của Luật Đất đai.

TTXVN đưa tin, ông Nguyễn Đức Học, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện đã tập trung rà soát, kiểm tra và thống kê 788 trường hợp vi phạm.

Đến nay, các quận, huyện đã xử lý xong 407 trường hợp, còn lại hơn 380 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 260 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, tập trung nhiều ở các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Phú Xuyên, Thường Tín... Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề nghị thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các quận, huyện xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng cũng lưu ý các địa phương trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng cần hết sức thận trọng về các thủ tục pháp lý, tránh để xảy ra tình trạng chủ đầu tư lợi dụng “lách” luật, thậm chí khởi kiện ngay chính các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Điển hình là “sự cố” rất hiếm gặp đã xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân khi các lực lượng chức năng ra quân tiến hành c ưỡng chế, phá dỡ 2 tầng xây dựng sai phép tại số nhà 53 - 55 phố Nhân Hòa, phường Thanh Xuân Trung ngày 6/9 vừa qua.

Công trình này có tổng diện tích đất 142 m2, được cấp phép xây 8 tầng nhưng chủ công trình đã hoàn thiện xong đến tầng 10 và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Mặc dù đã thừa nhận sai phạm và được các cấp chính quyền vận động, thuyết phục tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng chủ công trình vẫn cố tình chống đối, không chấp hành quy định của pháp luật.

Đến sáng 7/9, Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân nhận được quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” tạm đình chỉ quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 53-55 Nhân Hòa của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân.

Theo quyết định khẩn cấp tạm thời này, Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân cho rằng việc đình chỉ quyết định cưỡng chế là để “bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được” và “Quyết định có hiệu lực thi hành ngay.”

Giải thích lý do chủ đầu tư khởi kiện quyết định cưỡng chế phá dỡ của quận, Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung Trần Ngọc Sơn cho biết, chủ đầu tư đã dựa vào những lỗi văn bản trong quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận. Đó là lỗi sai địa chỉ thường trú của chủ đầu tư (thôn Cự Chính nhưng quyết định ghi là thôn Cự Đình) và sai năm ban hành của Nghị định 180 (ban hành năm 2007 nhưng trong quyết định cưỡng chế ghi là năm 2012).

Sự việc trên đã gây bức xúc cho những người dân sống trên địa bàn, đặc biệt là những hộ dân ở xung quanh công trình này.

Theo Minh Nghĩa (GDVN/TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Chủ tịch UBND TP Hà Nội thúc tiến độ xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo"