Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xử lý dứt điểm 380 trường hợp lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu xử lý kiên quyết các trường hợp “nhà siêu mỏng, siêu méo” trên cơ sở phương án xử lý đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật, đảm bảo hoàn thành trong quý 1/2013.

Bên cạnh đó, rà soát quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng; chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn lập hồ sơ, giải quyết hồ sơ cấp phép nhanh chóng, kịp thời; phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm mới.

Sở Xây dựng đôn đốc các quận, huyện triển khai, báo cáo trên cơ sở đó tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức phân loại, lập danh mục cụ thể các trường hợp lấn chiếm đất đai để xây dựng công trình và chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định của Luật Đất đai.

TTXVN đưa tin, ông Nguyễn Đức Học, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện đã tập trung rà soát, kiểm tra và thống kê 788 trường hợp vi phạm.

Đến nay, các quận, huyện đã xử lý xong 407 trường hợp, còn lại hơn 380 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 260 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, tập trung nhiều ở các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Phú Xuyên, Thường Tín... Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã đề nghị thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các quận, huyện xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng cũng lưu ý các địa phương trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng cần hết sức thận trọng về các thủ tục pháp lý, tránh để xảy ra tình trạng chủ đầu tư lợi dụng “lách” luật, thậm chí khởi kiện ngay chính các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Điển hình là “sự cố” rất hiếm gặp đã xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân khi các lực lượng chức năng ra quân tiến hành c ưỡng chế, phá dỡ 2 tầng xây dựng sai phép tại số nhà 53 - 55 phố Nhân Hòa, phường Thanh Xuân Trung ngày 6/9 vừa qua.

Công trình này có tổng diện tích đất 142 m2, được cấp phép xây 8 tầng nhưng chủ công trình đã hoàn thiện xong đến tầng 10 và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Mặc dù đã thừa nhận sai phạm và được các cấp chính quyền vận động, thuyết phục tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng chủ công trình vẫn cố tình chống đối, không chấp hành quy định của pháp luật.

Đến sáng 7/9, Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân nhận được quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” tạm đình chỉ quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 53-55 Nhân Hòa của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân.

Theo quyết định khẩn cấp tạm thời này, Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân cho rằng việc đình chỉ quyết định cưỡng chế là để “bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được” và “Quyết định có hiệu lực thi hành ngay.”

Giải thích lý do chủ đầu tư khởi kiện quyết định cưỡng chế phá dỡ của quận, Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung Trần Ngọc Sơn cho biết, chủ đầu tư đã dựa vào những lỗi văn bản trong quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận. Đó là lỗi sai địa chỉ thường trú của chủ đầu tư (thôn Cự Chính nhưng quyết định ghi là thôn Cự Đình) và sai năm ban hành của Nghị định 180 (ban hành năm 2007 nhưng trong quyết định cưỡng chế ghi là năm 2012).

Sự việc trên đã gây bức xúc cho những người dân sống trên địa bàn, đặc biệt là những hộ dân ở xung quanh công trình này.

Theo Minh Nghĩa (GDVN/TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden