Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 07:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ nỗ lực thu đất dự án, dân 'chê' sổ đỏ

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 05/11/2013 3:47 PM

   Chế độ đọc sách   

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khi báo cáo kết quả thực hiện trả lời chất vấn, kiến nghị của Quốc hội và cử tri... cho biết đã thu hồi 27.000 ha đất của 559 tổ chức.

Đang thu hồi nhiều đất dự án

Báo cáo kết quả thực hiện trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết hiện Bộ đang nỗ lực thực hiện thu hồi đất dự án của nhiều tổ chức vi phạm, lãng phí.

Tổng hợp số liệu báo cáo của 63 tỉnh thành, báo cáo cho hay, đến 30/6/2013 có 8.161 tổ chức vi phạm, sử dụng đất lãng phí với diện tích 128.033,131 ha.

Qua xử lý, đã thu hồi đất của 819 tổ chức với 38.771 ha, trong đó có 161 cơ quan nhà nước với 275 ha, đang tiếp tục xử lý 1.547 tổ chức với diện tích 22.654 ha.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, đang lập hồ sơ thu hồi đất của 559 tổ chức với 27.095 ha, xử lý khác đối với 1.092 tổ chức với 16.516 ha.

Về kết quả xử lý tài chính, số tiền sử dụng đất đã thu nộp ngân sách 56,61 tỷ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính 3,97 tỷ đồng...

Còn rất nhiều dự án lãng phí đất hàng chục năm nay

Bên cạnh xử lý tình trạng vi phạm pháp luật của các tổ chức nhà nước giao đất, cho thuê đất, Bộ cũng đã đề xuất các quy định tạo hành lang pháp lý nhằm khắc phục tình trạng sử dụng đất lãng phí, bỏ hoang đối với các dự án đầu tư. Từ đó sàng lọc ra các nhà đầu tư kém năng lực, xin giao đất, thuê đất để để thực hiện nhiều công trình, dự án ở nhiều địa phương khác nhau, dẫn đến tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, chủ đầu tư bao chiếm, giữ đất, bỏ hoang gây lãng phí.

Thẩm quyền thu hồi, giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng, theo Bộ trưởng cũng được phân cấp mạnh để khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất tại các khu vực nhạy cảm, vùng biên giới mà không kiểm soát được, gây dư luận bức xúc.

Dân 'chê' sổ đỏ

Cũng trong phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

Theo báo cáo, đến ngày 30/9/2013, cả nước đã cấp được 38,9 triệu giấy chứng nhận với tổng diện tích 21,4 triệu ha, đạt 88,4% diện tích các loại đất cần cấp giấy chứng nhận.

Đến nay, có 39 tỉnh hoàn thành cơ bản (đạt trên 85% tổng diện tích các loại đất cần cấp giấy chứng nhận). Trong số các tỉnh đạt thấp có Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi mới đạt dưới 70% tổng diện tích.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhắc lại yêu cầu của Quốc hội là đến 31/12/2013 phải căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ cũng nhìn nhận công tác cấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều hạn chế. Việc còn khoảng 600.000 giấy chứng nhận đã ký nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận được là minh chứng trong số này.

Cấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là đối tượng được hưởng không có giấy tờ hợp lệ, nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa được giải quyết.

Đầu tư kinh phí cho việc cấp giấy chứng nhận cũng được xem là một nguyên nhân của sự chậm trễ, khi ở nhiều tỉnh mới đáp ứng gần 30% nhu cầu. Thậm chí có 4 tỉnh trong hai năm qua không đầu tư kinh phí cho việc này, gồm: Điện Biên, Ninh Thuận, Quảng Nam, Sóc Trăng.

Đáng chú ý là nghị quyết của Quốc hội ra đời từ giữa năm 2012 song có tỉnh, theo đánh giá của Chính phủ là đến giữa năm 2013 mới thực sự vào cuộc.

Minh Tuệ (Đất Việt)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Bộ nỗ lực thu đất dự án, dân 'chê' sổ đỏ