CafeLand – Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt mức thặng dư cao nhất từ trước tới nay, với con số xuất siêu lên đến 7,1 tỷ USD, vượt hơn 1 tỷ USD so với ước tính trước đó (ước tính xuất siêu 9 tháng đầu năm gần 5,9 tỷ USD).

Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá trong quý 3/2019 đạt 138,6 tỷ USD, cao hơn so với hai quý đầu năm (quý 1 đạt 116 tỷ USD, quý 2 đạt 127 tỷ USD). Trong đó, trị giá xuất khẩu đạt 72 tỷ USD, tăng 13,1% so với quý trước và tăng 10,4% so với cùng kỳ; tổng trị giá nhập khẩu đạt 66,6 tỷ USD, tăng 5,1% so với quý trước và tăng 7,5% so với quý 3/2018.

Tổng trị giá xuất nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 382 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng hơn 29 tỷ USD. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu đạt 194,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị nhập khẩu đạt 187,5 tỷ USD. 

Cán cân thương mại thặng dư 7,1 tỷ USD, vượt hơn 1 tỷ USD so với ước tính trước đó.

9 tháng đầu năm có 6 nhóm hàng xuất khẩu tăng thêm hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; hàng dệt may; giày dép các loại tăng; đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng; gỗ và sản phẩm gỗ.

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn làm tăng giá trị xuất khẩu cho Việt Nam với 46,65 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, EU.

Về nhập khẩu, có 5 nhóm hàng nhập khẩu tăng trưởng kim ngạch trên 1 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng; dầu thô; ô tô nguyên chiếc các loại; than đá.

Thị trường Trung Quốc vẫn chiếm thị phần lớn về kim ngạch nhập khẩu. Nhập khẩu từ thị trường này lên đến 55,39 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó từ các thị trường chính khác chỉ tăng ở mức 1 con số, thậm chí nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản lại suy giảm.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.