CafeLand – Theo một bài viết vừa đăng tải trên Reuters, Trung Quốc đang có kế hoạch cắt gảm mạnh sản lượng ngành thép và cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi tình trạng dư cung hiện nay.

Lên kế hoạch cắt giảm mạnh sản lượng thép nhưng thời gian thực hiện đang là vấn đề với Trung Quốc

Trung Quốc đặt mục tiêu cắt giảm 450 triệu tấn thép trên toàn quốc năm nay và từ 100-150 triệu tấn trong 3 đến 5 năm tới.

Trước nỗ lực kêu gọi của chính quyền Bắc Kinh, một số địa phương của nước này cũng đã đưa ra cam kết về việc cắt giảm sản lượng thép. Chẳng hạn như tỉnh Vân Nam đã cam kết loại bỏ 4,5 triệu tấn công suất vào năm 2018. Bên cạnh đó, chính quyền cũng mong muốn các doanh nghiệp trong ngành giảm mức tiêu thụ năng lượng, nếu không cải thiện được tình hình sẽ buộc phải đóng cửa nhà máy.

Hai tập đoàn thép lớn nhất nhì Trung Quốc là China's Baosteel Group và Wuhan Iron and Steel Group cũng đã được nhắm đến để tái cấu trúc ngành.

Sự cắt giảm sản lượng thép và than là vấn đề chính để hạn chế nguồn cung và giúp duy trì môi trường xanh trong tương lai. Tuy nhiên, có một lý do thực tế hơn là nước này đang phải buộc cắt giảm sản lượng bởi áp lực từ nhiều nước trên thế giới sau khi cho rằng Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng dư thừa thép trầm trọng trên toàn cầu.

Theo các chuyên gia, nếu chấp nhận cắt giảm mạnh sản lượng, đóng cửa nhà máy, 1,8 triệu công nhân ngành thép và than đá sẽ mất việc. Việc đền bù cho doanh nghiệp và cả sắp xếp việc làm mới cho người lao động là không đơn giản.

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối mặt với 2 áp lực lớn là giải quyết vấn đề dư cung trong nước và xuất khẩu. 300 triệu tấn thép tồn dư là con số mà nước này sẽ phải tìm cách giải quyết, theo thống kê từ Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA). Tuy nhiên, việc xuất khẩu lại đang bị nhiều nước như Mỹ, EU,… giám sát chặt với các biện pháp phòng vệ và áp thuế chống phá giá cao. Ngay cả trong chuyến thăm nước này mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng lên tiếng rằng Trung Quốc cần phải có trách nhiệm nhiều hơn trong giải quyết sự mất cân bằng thị trường thép toàn cầu.

Thứ hai là trên thực tế sản lượng thép, sự dư thừa thép vẫn đang tăng lên, chưa có dầu hiệu giảm xuống.

Các “bức tường” thương mại đang nhanh chóng được dựng lên khắp nơi để ngăn chặn xuất khẩu thép từ Trung Quốc. Quan trọng hơn là việc các nước EU đang xem xét có đồng ý công nhận nước này là nền kinh tế thị trường hay không khiến Trung Quốc phải chạy đua thời gian để thay đổi.

Gia nhập WTO vào năm 2011, Trung Quốc có thời gian quá độ 15 năm và khung thời gian này sẽ kết thúc vào cuối năm 2016. Theo kế hoạch vào mùa Thu tới, Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra quyết định có trao quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc hay không. Thời gian là điều mà Trung Quốc đang cần thiết hơn bất cứ thứ gì, ngay bây giờ.

Thịnh Châu (Reuters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.