Trong thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới vấn đề trục lợi gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.
Chủ đầu tư nhiều dự án khẳng định không bán giá thấp rồi thu chênh lệch ngoài nhằm hưởng lợi từ gói 30.000 tỷ đồng
 
ĐTCK đã từng phản ánh trường hợp nhà ở thương mại chẻ nhỏ hợp đồng để “lọt” vào gói tín dụng này. Trước hiện tượng trên, Bộ Xây dựng đã có công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã phát đi thông điệp: “Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng làm lợi cho cá nhân hay một bộ phận”. Tuy nhiên, quan điểm thế nào là “trục lợi” gói 30.000 tỷ đồng cần phải được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh trong thực tế.
 
Đối với nhà ở xã hội, dành cho đối tượng cụ thể là cán bộ công chức, viên chức và người có thu nhập thấp, sau 5 năm mới được chuyển nhượng, việc hạ giá bán chính thức để thu phí ngoài đương nhiên phạm luật. Tuy nhiên, đối tượng được vay gói 30.000 tỷ đồng không chỉ có người mua nhà ở xã hội mà còn có nhà ở thương mại, là những căn hộ có tổng giá trị hợp đồng dưới 1,05 tỷ đồng hoặc có diện tích nhỏ hơn 70m2.
 
Tại TP. HCM, ĐTCK nhận được thông tin có việc chủ đầu tư hạ giá bán để khách hàng đủ điều kiện hưởng gói vay ưu đãi và thu tiền chênh lệch ngoài luồng tại một số dự án nhà ở thương mại có áp dụng gói vay 30.000 tỷ đồng. Đơn cử như Dự án Tecco Green Nest (Quận 12), có thông tin cho biết, chủ đầu tư đã hạ giá bán nhằm đáp ứng được điều kiện của gói 30.000 tỷ đồng, sau đó thu tiền chênh lệch ngoài từ 40 - 50 triệu đồng.
 
Trả lời thông tin này, ông Nguyễn Văn Cường, đại diện chủ đầu tư Tecco cho biết: “Không có chuyện chủ đầu tư thu tiền chênh lệch vì các căn hộ tại Dự án có diện tích từ 57 - 65 m2, giá bán khoảng 14 triệu đồng/m2. Dự án có tăng giá thêm vẫn đủ điều kiện để vay gói 30.000 tỷ đồng, bởi giá trị chưa đến 1,05 tỷ đồng theo quy định. Do đó, chúng tôi không có lý do gì phải hạ giá.
 
Khi nghe thông tin phản ánh có chuyện bán chênh lệch 40 - 50 triệu đồng/căn hộ, Công ty đã kiểm tra và biết rằng, có một vài căn của cán bộ nhân viên trong Công ty được mua giá ưu đãi, sau đó bán lại thu tiền chênh lệch. Không riêng gì dự án này mà tất cả các dự án nhà ở của Tecco đều dành một tỷ lệ nhất định bán với giá ưu đãi cho cán bộ, nhân viên”.
 
Không chỉ Tecco, hàng loạt chủ đầu tư khác như Phúc Hà Group (chủ đầu tư Dự án Thăng Long Victory), Công ty An Gia Hưng (chủ đầu tư Dự án La Astoria) đều ngạc nhiên trước thông tin họ hạ giá căn hộ để trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, bởi với giá bán chính thức được công bố rộng rãi, các căn hộ của họ đều đủ điều kiện tham gia gói tín dụng này. Thậm chí, căn hộ của Tecco có giá từ hơn 700 đến 900 triệu đồng/căn, “còn xa” mới đến ngưỡng quy định 1,05 tỷ đồng.
 
Theo quy định, việc mua đi bán lại các căn hộ thương mại được pháp luật cho phép. Bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ kiểm soát việc có đủ điều kiện được vay gói 30.000 tỷ đồng hay không. Do vậy, trao đổi với ĐTCK về trường hợp căn hộ thương mại có giá bán khoảng 800 triệu đồng, đã được vay gói 30.000 tỷ đồng, sau đó bán lại cho người khác, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP. HCM cho rằng: “Với việc mua bán nói trên, nếu khách hàng đáp ứng được việc trả nợ đúng hạn thì không sai so với quy định. Tuy nhiên, nếu khách hàng đó đã chuyển nhượng căn hộ, người đó có tiếp tục chịu trách nhiệm trả nợ hay người nhận chuyển nhượng trả nợ phải được làm rõ”.
 
Bình luận về việc các chủ đầu tư lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng để bán nhà ở thương mại với giá không hề rẻ mà người thu nhập thấp khó có thể “với tới”, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc chủ đầu tư tận dụng kẽ hở chính sách để bán nhà ở thương mại không thuộc diện cho vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng cần được nhìn nhận khách quan. Kẽ hở này thuộc trách nhiệm của hệ thống ngân hàng, nơi thẩm định, quyết định hoạt động cho vay mua nhà, không nên chỉ đổ lỗi cho DN kinh doanh bất động sản.   
Trung Kiên (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An