Nhiều ý kiến cho rằng, quy định về diện tích nhà ở tối thiểu của Sở Xây dựng TP.HCM là chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Theo đề xuất mới của Sở Xây dựng TP.HCM, mỗi người phải có chỗ ở 20m2, nghĩa là với một gia đình có 4 người, diện tích chỗ ở tối thiểu phải là 80m2 thì mới có thể được thường trú ở TP.HCM.

Chỗ ở này có thể là thuê, mượn hoặc ở nhờ. Trên thực tế, quy định về diện tích nhà ở đủ điều kiện nhập khẩu đã có từ năm 2010. Khi đó, diện tích đủ điều kiện nhập khẩu chỉ là 5 m2/người, bằng 1/4 đề xuất của Sở Xây dựng thành phố hiện nay.

Đề xuất về diện tích nhà ở tối thiểu của Sở Xây dựng TP.HCM đã gặp nhiều ý kiến trái chiều bởi nhiều hộ không thể có đủ điều kiện. Họ chấp nhận ở trong không gian chật hẹp và cũng không cần có hộ khẩu. Vì thế, đề xuất này sẽ khó tác động đến nhiều hộ gia đình.

Với 13 triệu người, trong đó có gần 8 triệu dân thường trú và 5 triệu dân tạm trú, TP.HCM là địa phương có dân số đông nhất trên cả nước. Bình quân mỗi năm thành phố tăng thêm khoảng 200.000 người dân, trong đó có hơn 65% là người nhập cư.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia đô thị và xã hội học, đề xuất mới về diện tích chỗ ở tối thiểu sẽ không ngăn được số lượng dân di cư vào khu vực đô thị, ngược lại còn gây phát sinh tiêu cực.

Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015 - 2020, diện tích nhà ở bình quân của người dân thành phố đến năm 2020 là 19,8 m2/người. TP.HCM cũng đang tìm biện pháp kéo dãn dân khỏi trung tâm thành phố và hạn chế người nhập cư tập trung ở khu vực trung tâm. Tuy nhiên, đề xuất diện tích chỗ ở 20 m2/người có lẽ chưa phải là giải pháp căn cơ và phù hợp hiện nay.

VTV News
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Dung     Dung - 13/03/2018 11:50 AM     Trả lời

Mâu thuẫn với nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội có diện tích 40-50m2 cho gia đình 4 người. Ôi ông trời ơi! người thu nhập thấp khi có cơ hội sở hữu nhà, nhưng lại không thể nhập hộ khẩu cho cả gia đình...

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity