Tâm lý ngại vay và chờ đợi giá nhà rẻ tiếp tục khiến thị trường bất động sản trong năm nay càng thêm ảm đạm.

Có thể thấy rõ thời gian qua, các ngân hàng vẫn kiểm soát nhưng không quá chặt đối với tín dụng BĐS như 2 quý đầu năm 2012, nhất là cho vay mua nhà trả góp. Thậm chí, nhiều NHTM vẫn đang đua nhau tung ra các gói cho vay ưu đãi mua nhà, bất động sản có nhiều ưu đãi hơn so với trước đây. Tuy nhiên, thực tế đáng ngạc nhiên là suốt thời gian qua, tiến độ giải ngân của các gói vốn lãi suất ưu đãi này lại khá chậm. Với nhiều người dân, mức lãi suất hiện nay vẫn cao, thời gian cho vay lại ngắn khiến áp lực trả nợ lớn. Bản thân những người điều hành ngân hàng cũng thừa nhận, lãi suất 8 – 12%/năm chỉ được ngân hàng áp dụng trong 3 tháng đầu tiên nên chưa thực sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Giám đốc một NHTMCP ở TPHCM cho biết, để giải ngân được vốn vào lĩnh vực này dù có hỗ trợ nhiều mặt, nhưng hoàn toàn không dễ dàng như trước. Một phần do rủi ro thị trường gia tăng buộc ngân hàng phải thận trọng hơn nên dư nợ tín dụng vào lĩnh vực này rất thấp. Thực tế là trong năm 2012 và tháng đầu của năm 2013 cho thấy, dù dư địa cho vay BĐS còn lớn và ngân hàng đưa ra nhiều gói vốn ưu đãi, nhưng không hẳn các ngân hàng mạnh tay đẩy vốn vào thị trường này.

Mới đây, cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo thống kê tiền tệ thuộc NHNN vừa hoàn thành trong tháng 1 cho thấy nhiều ngân hàng sẽ không tăng tín dụng với chứng khoán, bất động sản, song sẽ vẫn duy trì và gia tăng đối với các lĩnh vực ưu tiên trong năm 2013. Cụ thể, sẽ có tới gần 87% các tổ chức tín dụng dự kiến không tăng cấp tín dụng đối với kinh doanh bất động sản.

Thêm vào đó, thông điệp của Chính phủ cho thấy sẽ dành rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, đặc biệt là trước mắt sẽ bơm ra từ 20-40 ngàn tỉ đồng để dành các đối tượng khó khăn về nhà ở mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại diện tích nhỏ hơn 70m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, lãi suất thấp và thời hạn cho vay tối đa 10 năm. Không chỉ vậy, một vấn đề đáng chú ý là cho dù có giảm lãi suất xuống sâu hơn nữa cũng chưa giải quyết được vấn đề của thị trường.

Vì thực ra, hiện nhiều chủ đầu tư đang bắt tay với ngân hàng cho vay không lãi mua nhà, hoặc lãi suất thấp chỉ 5-6% cho đến khi trả hết tiền, nhưng nhiều dự án vẫn không cải thiện thanh khoản, do vấn đề quan trọng nhất là người dân vẫn có tâm lý chờ đợi giá xuống tiếp. Đây là điều có cơ sở, vì bản thân không ít giới chủ đầu tư thừa nhận giá nhà tiếp tục hạ là điều bắt buộc. Vì hiện tại sức chịu đựng của các chủ đầu tư đã gần cạn kiệt, hệ quả tích lũy của nhiều năm vì thị trường đóng băng và lãi suất cao. Một lượng vốn đến hạn phải được hoàn trả hệ thống ngân hàng trước khi có thể được giải ngân một nguồn vốn vay mới. Và do đó, các chủ đầu tư muốn có tiền thì phải bán được nhà, muốn vậy thì phải hạ giá.

Với hàng loạt rào cản như vây, không ít chuyên gia dự báo tâm lý chờ sẽ “bao trùm” khiến cho thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn trong việc tháo gỡ hàng tồn kho. Đây thật sự là bài toán khó giải của các doanh nghiệp BĐS.

Bảo Chương (Lao động)
 • Có trên dưới 1 tỷ, mua nhà dự án nào ở quận 8?

  Có trên dưới 1 tỷ, mua nhà dự án nào ở quận 8?

  Thị Trường  -  17/10/2016 9:57 AM

  CafeLand – Nhu cầu mua nhà có giá bình dân hiện nay ở Tp.HCM vẫn còn lớn. Tại khu vực quận 8, nhiều dự án loại này cũng đang được giới thiệu ra thị trường đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế, người mua sẽ tìm cho mình những dự án có vị trí thích hợp, thuận tiện.

 • Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Người trẻ thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà?

  Thị Trường  -  13/10/2016 3:43 PM

  CafeLand – Những người trẻ đi làm từ 3 – 5 năm, thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng và có vốn tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ thì có thể tính đến chuyện mua nhà.

 • Bất động sản 24h: Dân khổ vì nâng đường chống ngập

  Bất động sản 24h: Dân khổ vì nâng đường chống ngập

  Thị Trường  -  07/09/2016 5:26 PM

  CafeLand - Đất vàng chung cư cũ không “dễ xơi”; Nhà sắp đổ không được sửa vì nằm trong quy hoạch treo 10 năm; TP.HCM sử dụng 21ha đất quốc phòng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Nhà giá rẻ không còn rẻ!

  Nhà giá rẻ không còn rẻ!

  Thị Trường  -  07/09/2016 10:02 AM

  Cuối năm 2014, đầu năm 2015, khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện hàng loạt dự án chung cư giá rẻ, với giá bán trên dưới 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện nay, gần như không thể tìm được dự án nào có mức giá như trên.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.