Con số 2% quỹ bảo trì thu được tại mỗi khu chung cư lên tới vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng nhưng nhiều nơi bị các chủ dự án “ôm tất” hoặc chỉ chịu “nhả” nhỏ giọt cho qua chuyện…

"Ôm” tiền tỷ…. “nhả” nhỏ giọt

Mặc dù đã có quy định chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi phí bảo trì cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại, với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn kể từ khi đưa chung cư vào sử dụng. 

Tiền lãi phát sinh hàng tháng được gộp vào tiền gốc để phát triển quỹ. Quỹ bảo trì này sẽ sử dụng khi chung cư hết thời hạn bảo hành, dùng để sửa chữa khi phát sinh các hư hỏng, sự cố liên quan đến bảo trì phần sở hữu chung của chung cư.

Song, trên thực tế tại nhiều chung cư đã sử dụng nhiều năm nay thì vấn đề quỹ bảo trì chung cư lại không được thực hiện rành mạch như quy định khi chủ đầu tư cố “ôm” số tiền đã thu để hưởng lợi. Bởi lẽ, số tiền của quỹ bảo trì chung cư lên đến 2% giá trị các căn hộ được bán thì tại mỗi dự án có hàng trăm căn hộ, tổng số tiền quỹ này sẽ là con số không nhỏ.

Ban quản trị chung cư The Manor mới chỉ nhận được 1 tỷ đồng quỹ bảo trì.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Nhung Hạnh, Tổ trưởng dân phố khu căn hộ The Manor (Hà Nội) cho biết: Dù chủ đầu tư đã thu được 5,2 tỷ đồng từ 2% quỹ bảo trì của 58 căn hộ nhưng đến nay mới bàn giao cho BQT 1 tỷ đồng, số tiền còn lại đến nay vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Sở dĩ đến nay dự án này vẫn chưa thu được hết tiền quỹ bảo trì là do tại thời điểm mua bán căn hộ năm 2003-2004 chưa có quy định này. Dự án có 450 căn hộ, nhưng chủ đầu tư mới thu được 58 căn. Hiện tại The Manor đã có số tài khoản quỹ bảo trì riêng tại ngân hàng BIDV, sau khi giải quyết được số tiền chủ đầu tư còn nợ, chưa bàn giao cho BQT khoảng 4 tỷ đồng thì các chủ căn hộ còn lại sẽ tiếp tục đóng.

“Dự án đã vận hành được 7 năm, đến nay có nhiều hạng mục cần bảo dưỡng, sửa chữa như: Hệ thống nước thải, chống thấm của tòa nhà; máy phát điện, hệ thống thang máy dù đã được bảo trì hàng tháng nhưng nay cũng cần bảo dưỡng, tu sửa để đảm bảo an toàn… nhưng chủ đầu tư vẫn “chây ì” không chịu bàn giao số tiền đã thu của các căn hộ cho BQT”.

Tại khu căn hộ Sky City (88 Láng Hạ, Hà Nội), ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng Ban quản trị cho hay: Sau nhiều kiến nghị, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex đã tạm chi một phần tiền phí bảo trì cho BQT là 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, ước tính số tiền quỹ bảo trì của cả dự án gồm 450 căn khoảng 45-50 tỷ đồng. Số tiền chính xác BQT cũng không thể nắm được do chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thực hiện quyết toán.

Ông Hiếu cho rắng: Với số tiền còn nợ khá lớn khoảng 30 tỷ đồng, chưa biết đến khi nào mới được chủ đầu tư bàn giao lại cho BQT nếu cơ quan chức năng không có chế tài cụ thể buộc chủ đầu tư phải nhanh chóng bàn giao khoản tiền quỹ bảo trì này.

“Hiện tại Sky City, khoản tiền quỹ bảo trì này đã được gửi vào 1 tài khoản ngân hàng, chỉ chi tiêu cho công việc liên quan đến bảo trì tòa nhà. Tài khoản này được quản lý theo cơ chế đồng chủ tài khoản cho Trưởng và phó BQT. Các hoạt động chi tiêu của tài khoản sẽ được thông báo tới tất cả thành viên của BQT để họ biết được mỗi đồng tiền được chi ra đều có sự giám sát của các thành viên. Cơ chế này khá chặt chẽ và đảm bảo quyền chủ động của người dân khi phải sửa chữa bất kỳ hạng mục nào của tòa nhà”, ông Hiếu cho biết thêm.

…. đến “ôm” hàng trăm tỷ không chịu “nhả” một đồng

Riêng tại dự án Keangnam trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) dù đã có Ban quản trị (BQT) và đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện quy định nhưng số tiền quỹ bảo trì vẫn chưa được bàn giao cho BQT đồng nào.

Theo bà Trịnh Thúy Mai, đại diện BQT cư dân Keangnam: theo tính toán, tổng số diện tích sàn căn hộ và thương mại của toà nhà khoảng 150.000 m2 và giá bán căn hộ là 2.800 USD/m2 thì phí bảo trì mà chủ đầu tư đã thu lên tới khoảng từ 190 đến 210 tỷ đồng.

Quỹ bảo trì tại chung cư Keangnam lên tới xấp xỉ 200 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chưa chịu trả lại đồng nào cho ban quản trị chung cư.

Tuy nhiên, bà Mai cho hay : khi tiền đã nộp cho chủ đầu tư rồi, chờ họ chuyển cho BQT quản lý vô cùng khó khăn, dù đã nhiều lần họp, đề nghị bằng văn bản giấy tờ.

“Khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư trả số tiền này về cho BQT để phục vụ cho việc bảo trì nhà, chủ đầu tư Keangnam Vina luôn tìm mọi lý do lẩn tránh, trì hoãn hoặc trả lời rất vòng vo, khó hiểu. Và cho đến nay, gần 200 tỷ đồng này đã đi đâu, được chủ đầu tư chi dùng vào việc gì cư dân hoàn toàn không biết. Công ty Keangnam Vina cho rằng, do cần phải báo cáo “Công ty mẹ”, nên chưa thể thực hiện được yêu cầu này”, bà Mai bức xúc.

Trước sự việc này bà Mai cho rằng: BQT tòa nhà gần như đã bất lực trước sự chây ì của chủ đầu tư. Bởi lẽ luật đề ra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì rất rõ ràng, nhưng lại không có chế tài cụ thể xử lý chủ đầu tư nên chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tìm mọi cách chiếm dụng. 

“Nhà nước cần quy định rõ một cơ quan hay ngân hàng đứng ra thu khoản này rồi sau đó bàn giao lại cho BQT”, bà Mai đề xuất.

Với số tiền quỹ bảo trì tại mỗi dự án chung cư lên tới từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng là khoản tiền không hề nhỏ. Thế nhưng với tình trạng bất chấp quy định, chủ đầu tư vẫn không chịu “nhả” số tiền này để bàn giao cho BQT tại các khu chung cư quản lý và sử dụng đúng mục đích thì việc người dân muốn có những chế tài chặt chẽ hơn để buộc chủ đầu tư phải bàn giao lại số tiền quỹ bảo trì là chính đáng.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn