Dù đang trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh, nhưng vẫn có hơn 3.000 người dân Anh biểu tình rầm rộ trên khắp các đường phố Glasgow (Scotland) để phản đối chính sách cắt giảm phúc lợi dành cho những người thuê nhà, được gọi nôm na là "thuế phòng ngủ."

Người biểu tình ở Glasgow phản đối "thuế phòng ngủ". (nguồn: socialistworker.co.uk)

Tuy nhiên, trong bối cảnh phải "thắt lưng, buộc bụng" để giảm thâm hụt ngân sách và giải bài toán nợ công, Chính phủ Anh vẫn kiên quyết bảo vệ chính sách gây nhiều tranh cãi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4 này.

Theo quy định mới, tiền trợ cấp dành cho những đối tượng đi thuê nhà thuộc diện quản lý của các hội đồng hay hiệp hội nhà ở sẽ được cắt giảm, nếu nơi họ đang cư trú có quá nhiều phòng ngủ không sử dụng đến. Kể từ tháng 4/2013, ước tính có khoảng 660.000 gia đình trên khắp nước Anh sẽ mất đi khoản thu 14 bảng (khoảng 22 USD) mỗi tuần từ quỹ phúc lợi nhà ở.

Ông Grant Shapps - đồng Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền, cho rằng việc cắt giảm tiền trợ cấp dành cho những người thuê nhà mà còn dư thừa phòng ngủ là điều "hết sức bình thường."

Theo ông, chính sách này sẽ giúp Anh từng bước thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách, đồng thời khuyến khích mọi người cần cù lao động thay vì chỉ dựa vào tiền trợ cấp. Chính phủ Anh hy vọng sẽ tiết kiệm được 500 triệu bảng (khoảng 800 triệu USD) hàng năm, và giảm bớt áp lực đối với quỹ nhà ở nhờ vào việc cắt giảm trợ cấp.

Đại diện các quỹ từ thiện, nhà thờ, công đoàn... tham gia biểu tình vẫn lên tiếng chỉ trích kế hoạch cải tổ quỹ phúc lợi xã hội lớn nhất trong 60 năm qua. Họ cho rằng "thuế phòng ngủ" sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. Sẽ có những đối tượng không còn đủ khả năng đi thuê nhà, làm tăng tỷ lệ vô gia cư trong xã hội.

Trong khi đó, số lượng nhà chỉ có một phòng ngủ quá ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của người đi thuê. Ở North Lanarkshire (Scotland), hơn 5.500 người sẽ thuộc diện điều chỉnh của "thuế phòng ngủ," nhưng chỉ có 26 căn hộ một phòng ngủ sẵn sàng cho thuê. Nghị sỹ Công đảng Pamela Nash nói: "Chính phủ muốn người dân phải từ bỏ những phòng ngủ dư thừa, nhưng họ biết đi đâu."

Cáo buộc của những người biểu tình vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Chính phủ Anh. Một người phát ngôn của Bộ Việc làm và Lương hưu cho rằng cần phải trả lại sự công bằng trong toàn bộ hệ thống phúc lợi xã hội. Chỉ tính riêng Scotland, hiện có tới 188.000 hộ gia đình đang chờ xét duyệt trợ cấp, và 60.000 hộ phải sống trong cảnh chật chội.

Cũng trong ngày 1/4, nhiều loại thuế và quy định mới liên quan tới phúc lợi xã hội bắt đầu có hiệu lực ở nước Anh, như thuế thu nhập, bảo hiểm, lương hưu, thuế hội đồng./.

Lê Hương (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.