CafeLand - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng cho rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm lớn hơn đối với thị trường thép toàn cầu. Sản lượng thép của nước này hiện đang tăng mạnh và chiếm thị phần lớn kể từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong 15 năm qua.

Sự gia tăng liên tục sản thép giá rẻ khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Liên minh châu Âu (EU) trong đó có Đức leo thang.

Phát biểu này được bà Merkel đưa ra trong chuyến thăm tới Trung Quốc mới đây để tham dự các cuộc họp ở cấp bộ trưởng từ hai phía. Đây là chuyến đi thứ 9 của bà Merkel tới Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào năm 2005.

Vị nữ Thủ tướng nước Đức cho biết, bà rất quan tâm về vấn đề dư thừa thép Trung Quốc và cập nhật nó hàng tuần trước khi đến Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là nước có lượng thép sản xuất lớn, chiếm một nửa sản lượng thép thế giới. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc cũng mang một trách nhiệm lớn hơn đối với thị trường thép toàn cầu.

Sự gia tăng liên tục sản thép giá rẻ từ nước này là một trong những nguyên nhân chính khiến sự căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Liên minh châu Âu (EU) trong đó có Đức leo thang.

Các nhà sản xuất thép châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của giá thép mà họ đổ lỗi cho phần lớn vào sự gia tăng xuất khẩu thép giá rẻ từ Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm trong khi sản lượng thép giá rẻ từ Trung Quốc liên tục tăng khiến tình trạng dư thừa càng thêm tồi tệ.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn thứ 2 thế giới

Để hạn chế rủi ro, vào hồi tháng 3 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng cho rằng, EU nên có một lập trường cứng rắn trong việc đối phó với Trung Quốc về giá thép thấp.

Tuy nhiên, cả bà Merkel và ông Gabriel đều cho là họ muốn giải quyết vấn đề mà không có một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra giữa các bên.

Gia nhập WTO vào năm 2011, Trung Quốc có thời gian quá độ 15 năm và khung thời gian này sẽ kết thúc vào cuối năm 2016. Hiện nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang kêu gọi EU công nhận nước này có nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa thống nhất do cho rằng kinh tế Trung Quốc vẫn chịu sự chỉ đạo rất lớn của nhà nước. Sự cạnh tranh không công bằng có thể gây khó khăn cho ngành thép của các nước thành viên.

Theo kế hoạch vào mùa Thu tới, Ủy ban châu Âu sẽ phải đưa ra quyết định có trao quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc hay không.

Thịnh Châu (Reuters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.